ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ)
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | คณะเภสัชศาสตร์ |
เว็บไซต์ |
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/about-departmentinfo.php?depid=10 |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ )
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. สำเร็จการศึกษาหรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในหลักสูตร เภสัชศาสตรบัณฑิต หรือวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร หรือวิทยาศาสตร์สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากสถาบันการศึกษาที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรอง ๒. ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล กำหนด ๔. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้า ศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
หมวดวิชาบังคับ | 18 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัยในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพในโรงงานอาหาร โรงงานยา โรงงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในสถาบันวิจัยหรือองค์กรอื่น
- นักวิชาการ ด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ในบริษัทนำเข้าหรือส่งออกผลิตภัณฑ์เสริม อาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ โรงงานอาหาร โรงงานยา โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ในสถาบันการ ศึกษาหรือองค์กรอื่น
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
ภกคร๖๘๕ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยในเภสัชศาสตร์ ๑ | 2 | ||
ภกอค๖๐๑ : ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ๑ | 3 | ||
ภกอค๖๐๒ : อาหารเพื่อสุขภาพ ๑ | 3 | ||
ภกอค๖๐๓ : สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ | 3 | ||
ภกอค๖๐๕ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 3 | ||
ภกอค๖๐๗ : การศึกษาฤทธิ์ทางชีววิทยา เภสัชวิทยา ระบาดวิทยา และทางคลินิก | 3 | ||
ภกอค๖๗๖ : การสัมมนาทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ๑ | 1 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
บฑคร๖๐๓ : ชีวสถิติ | 3 | ||
ภกอค๖๐๔ : เคมีของอาหาร | 2 | ||
ภกอค๖๐๖ : การประเมินทางประสาทสัมผัส | 2 | ||
ภกอค๖๐๘ : ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ๒ | 2 | ||
ภกอค๖๐๙ : อาหารเพื่อสุขภาพ ๒ | 2 | ||
ภกอค๖๑๐ : การประกันคุณภาพในอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๑๑ : กรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๑๒ : บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๑๔ : จุลชีววิทยาของอาหาร ความปลอดภัยของอาหาร และการควบคุมคุณภาพอาหาร | 2 | ||
ภกอค๖๑๕ : หลักการตลาดของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๑๖ : เทคนิคการสกัดและแยกสารสำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๑๗ : ปัญหาพิเศษทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ | 2 | ||
ภกอค๖๗๗ : การสัมมนาทางผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ๒ | 1 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
ภกอค๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |