ผู้สนใจเข้าศึกษา
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | โครงการจัดตั้งวิทยาเขตนครสวรรค์ |
เว็บไซต์ |
https://na.mahidol.ac.th/master/ |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต(นวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น)
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในแผน ก แบบ ก ๒ (๑) สำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า จากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมรับรอง (๒) ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ (๓) มีผลคะแนนภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย (๔) มีประสบการณ์การทำงานมาแล้วไม่น้อยกว่า ๓ ปี (๕) ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในแผน ข (๑) สำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า จากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมรับรอง (๒) ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ (๓) มีผลคะแนนภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย (๔) มีประสบการณ์การทำงานมาแล้วไม่น้อยกว่า ๓ ปี (๕) ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาบังคับ | 21 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 3 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต | |
แผน ข | |||
หมวดวิชาบังคับ | 21 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 9 | หน่วยกิต | |
สารนิพนธ์ | 6 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- ผู้ปฏิบัติงานที่สามารถสร้างนวัตกรรมสาธารณะด้านบริการสุขภาพและสาธารณสุข หรือด้านเกษตรและอาหาร หรือด้านสิ่งแวดล้อม หรือด้านบริหาร
- นักวิชาการที่สามารถสร้างนวัตกรรมสาธารณะด้านบริการสุขภาพและสาธารณสุข หรือด้านเกษตรและอาหาร หรือด้านสิ่งแวดล้อม หรือด้านบริหาร
- นักวิจัยที่สามารถสร้างนวัตกรรมสาธารณะด้านบริการสุขภาพและสาธารณสุข หรือด้านเกษตรและอาหาร หรือด้านสิ่งแวดล้อม หรือด้านบริหาร
- ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรของเอกชนและชุมชน ที่สามารถสร้างนวัตกรรมสาธารณะด้านบริการสุขภาพและสาธารณสุข หรือด้านเกษตรและอาหาร หรือด้านสิ่งแวดล้อม หรือด้านบริหาร
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
นวนพ๕๐๑ : ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในวิถีชีวิต | 3 | ||
นวนพ๕๐๒ : การจัดการนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
นวนพ๕๐๓ : ทักษะการคิดเชิงระบบและวิทยาศาสตร์สู่กรอบคิดเติบโต | 2 | ||
นวนพ๕๐๔ : สัมมนานวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 1 | ||
นวนพ๕๐๕ : การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม | 3 | ||
นวนพ๕๐๖ : พุทธเศรษฐศาสตร์กับการสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
นวนพ๕๐๗ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๑ | 3 | ||
นวนพ๕๐๘ : การจัดการห่วงโซ่คุณค่าจากโครงการนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |||
นวนพ๕๑๒ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๒ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | |||
นวนพ๕๑๓ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๓ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | |||
นวนพ๕๑๔ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๔ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านการจัดการ บริหารรัฐกิจ | |||
นวนพ๕๑๕ : สัมมนาทางการจัดการ บริหารรัฐกิจ | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๕ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางการจัดการ บริหารรัฐกิจ | 3 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
นวนพ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |
แผน ข
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
นวนพ๕๐๑ : ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในวิถีชีวิต | 3 | ||
นวนพ๕๐๒ : การจัดการนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
นวนพ๕๐๓ : ทักษะการคิดเชิงระบบและวิทยาศาสตร์สู่กรอบคิดเติบโต | 2 | ||
นวนพ๕๐๔ : สัมมนานวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 1 | ||
นวนพ๕๐๕ : การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม | 3 | ||
นวนพ๕๐๖ : พุทธเศรษฐศาสตร์กับการสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
นวนพ๕๐๗ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๑ | 3 | ||
นวนพ๕๐๘ : การจัดการห่วงโซ่คุณค่าจากโครงการนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่น | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |||
นวนพ๕๑๒ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๒ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | |||
นวนพ๕๑๓ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๓ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์เกษตรและอาหาร | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | |||
นวนพ๕๑๔ : สัมมนาทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๔ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | 3 | ||
กลุ่มวิชาด้านการจัดการ บริหารรัฐกิจ | |||
นวนพ๕๑๕ : สัมมนาทางการจัดการ บริหารรัฐกิจ | 3 | ||
นวนพ๕๑๖ : เทคโนโลยีดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่าน | 3 | ||
นวนพ๖๑๑ : บูรณาการปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรม ๒ | 3 | ||
นวนพ๖๑๕ : การสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาท้องถิ่นทางการจัดการ บริหารรัฐกิจ | 3 | ||
สารนิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
นวนพ๖๙๗ : สารนิพนธ์ | 6 |