ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu2.mahidol.ac.th/foodsafety/?p=138374 |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(พิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย)
จุดเด่นของหลักสูตร
หลักสูตรมุ่งเน้นให้ผู้สำเร็จการศึกษามีการพัฒนาศักยภาพในการค้นคว้าหาความรู้ที่ทันสมัยในด้าน
พิษวิทยาที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ โดยอาศัยพื้นฐานเดิมของแต่ละบุคคล
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
แผน ก แบบ ก๒ ๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในระดับปริญญา วิทยาศาสตรบัณฑิตหรือสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ศึกษาต่อเนื่องอย่างน้อย ๔ ปี ในสาขาที่มีการศึกษา วิชาอินทรีย์เคมี หรือชีวเคมีหรือสรีรวิทยาอย่างน้อย ๒ หน่วยกิต จากสถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการ การอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ ๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. มีผลคะแนนภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ๔. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ และข้อ ๒.๒.๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ การคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 21 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 5 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 38 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิชาการด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย ในหน่วยงานภาครัฐและอุตสาหกรรม อาหาร
- นักวิจัยด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย ในสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภพป๕๐๒ : หลักการทางชีวเคมีและสรีรวิทยา | 3 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๐๒ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภพป๖๐๓ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภพป๖๐๔ : โภชนาการกับพิษวิทยา | 3 | ||
สภพป๖๒๕ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๒๖ : หลักการทางพิษวิทยาและอาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๗ : การทดสอบด้านพิษวิทยาตามมาตรฐานควบคุมเพื่ออาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๘ : อันตรายในอาหารและผลกระทบต่อสุขภาพ | 3 | ||
สภพป๖๒๙ : ความเสี่ยงต่อสุขภาพของการได้รับสารอาหารเกิน และการควบคุมทางกฎหมาย | 2 | ||
สภพป๖๓๐ : การวิเคราะห์ความเสี่ยงความปลอดภัยทางอาหาร | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สปภป๖๔๐ : เทคนิคทางห้องปฏิบัติการทางพิษวิทยาระดับโมเลกุล | 3 | ||
สภพป๖๑๑ : การคุ้มครองผู้บริโภคทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๑๔ : ความเป็นพิษของอาหาร พืชและเนื้อสัตว์ | 2 | ||
สภพป๖๒๒ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง : สารเคมีในการเกษตรและโลหะหนัก | 3 | ||
สภพป๖๓๑ : สารอาหารรองและอาหารสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง | 2 | ||
สภพป๖๓๒ : เทคนิคการวิเคราะห์ทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
สภพป๖๓๓ : ความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๔ : การตรวจหาจุลินทรีย์ในอาหาร และการควบคุมคุณภาพของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร | 3 | ||
สภพป๖๓๕ : เทคนิคทางพิษวิทยาเชิงพันธุศาสตร์โดยใช้การทดสอบระยะสั้น | 2 | ||
สภพป๖๓๖ : การประเมินความเสี่ยงของอันตรายทางเคมีในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๗ : ความปลอดภัยทางอาหารที่เกี่ยวกับสารก่อกลายพันธุ์ สารก่อมะเร็ง และสารก่อภูมิแพ้ | 3 | ||
สภพป๖๓๘ : กระบวนการแปรรูปที่เหนี่ยวนำให้เกิดสารพิษในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๙ : ระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการระดับสากลตามมาตรฐานไอเอสโอ/ไออีซี ๑๗๐๒๕ | 3 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |