เปิดให้ทดลองใช้งานเว็บไซต์หลัก (เวอร์ชั่นใหม่)Go

   วันศุกร์ที่   26   เมษายน   พ.ศ. 2567

ผู้สนใจเข้าศึกษา


วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ/สถาบัน สถาบันโภชนาการ
เว็บไซต์ http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ)

จุดเด่นของหลักสูตร

หลักสูตรมุ่งเน้นให้ผู้สำเร็จการศึกษามีการพัฒนาศักยภาพในการค้นคว้าหาความรู้ที่ทันสมัยในด้าน พิษวิทยาที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ โดยอาศัยพื้นฐานเดิมของแต่ละบุคคล

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตที่
ศึกษาต่อเนื่องอย่างน้อย ๔ ปี ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี และชีวเคมีหรือสรีรวิทยา จาก
สถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ
๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ และข้อ ๒.๒.๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ
การคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร  และคณบดีบัณฑิต
วิทยาลัย

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก แบบ ก๒
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ 14            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่นับหน่วยกิต 17            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 43            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา


- นักวิชาการ ในสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมอนามัย และหน่วยงานอื่นๆ ในกระทรวง สาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถาบันที่เกี่ยวข้อง
- นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และวิทยาศาสตร์ทางอาหารและโภชนาการฯลฯ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
สภพอ๖๐๑ : การทดสอบพิษวิทยาทางอาหารในสัตว์ทดลอง 3
สภพอ๖๐๒ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๑ 1
สภพอ๖๐๓ : สัมมนาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๒ 1
สภพอ๖๐๔ : พิษวิทยากับโภชนาการ 3
สภพอ๖๐๖ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๑ 3
สภพอ๖๐๗ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๒ 3
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
สภพอ๖๐๘ : สารอาหารรองและการไร้เสถียรภาพของหน่วยพันธุกรรม 2
สภพอ๖๑๑ : การป้องกันผู้บริโภคด้านอาหารและโภชนาการ 2
สภพอ๖๑๒ : วิธีวิเคราะห์พิษวิทยาของอาหาร 3
สภพอ๖๑๓ : การติดเชื้อและการเกิดพิษจากอาหาร 2
สภพอ๖๑๔ : ความเป็นพิษของอาหาร พืชและเนื้อสัตว์ 2
สภพอ๖๑๕ : ความเป็นพิษของสารอาหารเกินพอ 2
สภพอ๖๑๖ : การพิจารณาถึงจุลินทรีย์ในอาหาร 3
สภพอ๖๑๗ : การศึกษาด้านพิษวิทยาโดยใช้การทดสอบระยะสั้น 2
สภพอ๖๑๙ : การวิเคราะห์ความเสี่ยงอันตรายทางเคมีในอาหาร 2
สภพอ๖๒๑ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง : สารก่อกลายพันธุ์ สารก่อมะเร็ง และสารก่อลูกวิรูป 3
สภพอ๖๒๒ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง: สารเคมีในการเกษตรและโลหะหนัก 3
สภพอ๖๒๓ : การแปรรูปอาหารและสารพิษ 2
สภพอ๖๒๔ : แนวทางการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลทางพิษวิทยาด้านอาหารและโภชนาการ 3
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
สภพอ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 12
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน หน่วยกิต
สภพอ๕๐๑ : พื้นฐานสำคัญของชีวเคมีสำหรับนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพประยุกต์ 2

อาจารย์ประจำหลักสูตร