ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ)
จุดเด่นของหลักสูตร
หลักสูตรมุ่งเน้นให้ผู้สำเร็จการศึกษามีการพัฒนาศักยภาพในการค้นคว้าหาความรู้ที่ทันสมัยในด้าน
พิษวิทยาที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ โดยอาศัยพื้นฐานเดิมของแต่ละบุคคล
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตที่ ศึกษาต่อเนื่องอย่างน้อย ๔ ปี ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี และชีวเคมีหรือสรีรวิทยา จาก สถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ ๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ และข้อ ๒.๒.๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ การคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิต วิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 14 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่นับหน่วยกิต | 17 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 43 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิชาการ ในสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมอนามัย และหน่วยงานอื่นๆ ในกระทรวง สาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถาบันที่เกี่ยวข้อง
- นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และวิทยาศาสตร์ทางอาหารและโภชนาการฯลฯ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภพอ๖๐๑ : การทดสอบพิษวิทยาทางอาหารในสัตว์ทดลอง | 3 | ||
สภพอ๖๐๒ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภพอ๖๐๓ : สัมมนาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภพอ๖๐๔ : พิษวิทยากับโภชนาการ | 3 | ||
สภพอ๖๐๖ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๑ | 3 | ||
สภพอ๖๐๗ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ ๒ | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สภพอ๖๐๘ : สารอาหารรองและการไร้เสถียรภาพของหน่วยพันธุกรรม | 2 | ||
สภพอ๖๑๑ : การป้องกันผู้บริโภคด้านอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพอ๖๑๒ : วิธีวิเคราะห์พิษวิทยาของอาหาร | 3 | ||
สภพอ๖๑๓ : การติดเชื้อและการเกิดพิษจากอาหาร | 2 | ||
สภพอ๖๑๔ : ความเป็นพิษของอาหาร พืชและเนื้อสัตว์ | 2 | ||
สภพอ๖๑๕ : ความเป็นพิษของสารอาหารเกินพอ | 2 | ||
สภพอ๖๑๖ : การพิจารณาถึงจุลินทรีย์ในอาหาร | 3 | ||
สภพอ๖๑๗ : การศึกษาด้านพิษวิทยาโดยใช้การทดสอบระยะสั้น | 2 | ||
สภพอ๖๑๙ : การวิเคราะห์ความเสี่ยงอันตรายทางเคมีในอาหาร | 2 | ||
สภพอ๖๒๑ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง : สารก่อกลายพันธุ์ สารก่อมะเร็ง และสารก่อลูกวิรูป | 3 | ||
สภพอ๖๒๒ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง: สารเคมีในการเกษตรและโลหะหนัก | 3 | ||
สภพอ๖๒๓ : การแปรรูปอาหารและสารพิษ | 2 | ||
สภพอ๖๒๔ : แนวทางการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลทางพิษวิทยาด้านอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภพอ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 | ||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภพอ๕๐๑ : พื้นฐานสำคัญของชีวเคมีสำหรับนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพประยุกต์ | 2 |