เปิดให้ทดลองใช้งานเว็บไซต์หลัก (เวอร์ชั่นใหม่)Go

   วันศุกร์ที่   19   เมษายน   พ.ศ. 2567

ผู้สนใจเข้าศึกษา


ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ 

ระดับ ปริญญาเอก
คณะ/สถาบัน โครงการร่วม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันโภชนาการ
เว็บไซต์ http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php
http://med.mahidol.ac.th/nutrition

ชื่อปริญญา

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต(โภชนศาสตร์)

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

๑. สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ หรือสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพหรือเทียบเท่า จากสถาบันอุดมศึกษาที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมรับรอง
๒. ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๓.๕๐
๓. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย
๔. กรณีผู้สมัครชาวต่างชาติ ต้องมีคุณสมบัติเป็นไปตามแนวปฏิบัติมาตรฐานความรู้ภาษาไทยขั้นต่ำสำหรับชาวต่างชาติที่มาศึกษาต่อในหลักสูตรภาษาไทยระดับบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล
๕. ผู้ที่มีคุณสมบัติต่างจากที่กำหนดในข้อ ๒ - ๔ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

โครงสร้างหลักสูตร

แบบ ๒.๑ สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ 9            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 3            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 36            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 48            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา


- นักวิจัย หรือนักวิชาการ โรงพยาบาล สถาบันวิจัย หรือสถาบันอุดมศึกษา
- นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย หรือกระทรวงสาธารณสุข
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ

รายวิชาในหลักสูตร

แบบ 2

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน หน่วยกิต
รมภศ๖๐๐ : เมแทบอลิซึมและกลไกระดับโมเลกุลทางโภชนาการ 3
หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
รมภศ๖๐๒ : วิทยาศาสตร์โภชนาการขั้นสูง 3
รมภศ๖๓๒ : สัมมนาดุษฎีบัณฑิตทางโภชนศาสตร์ 3
สภภศ๖๐๑ : ระเบียบวิธีวิจัยประยุกต์ทางโภชนาการ 3
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
รมภศ๖๐๕ : โภชนาการคลินิกขั้นสูง 3
รมภศ๖๐๖ : โภชนพันธุศาสตร์ทางการวิจัยโภชนาการ 3
รมภศ๖๐๗ : โภชนาการทันสมัยด้านสุขภาพและการเกิดโรค 3
รมภศ๖๑๐ : ไขมันและไลโปโปรตีนในการเกิดโรค 2
รมภศ๖๓๓ : พิษวิทยาโภชนาการขั้นสูง 3
รมภศ๖๕๕ : โภชนาการในผู้สูงอายุ 3
รมภศ๖๕๖ : ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพและการป้องกันโรค 3
สภภศ๖๐๒ : การประยุกต์ไอโซโทปเสถียรทางอาหารและโภชนาการ 3
สภภศ๖๐๓ : โภชนาการเชิงสาธารณะเพื่อสุขภาพ 2
สภภศ๖๐๔ : การประเมินความเสี่ยงความปลอดภัยอาหารและโภชนาการ 2
สภภศ๖๓๘ : การประยุกต์การศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองทางการวิจัยอาหารและโภชนาการ 3
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
รมภศ๖๙๙ : วิทยานิพนธ์ 36

อาจารย์ประจำหลักสูตร

  1. รองศาสตราจารย์ จินตนา ศิริวราศัย   (ประธานหลักสูตร)
  2. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชวัลพัชร เมืองน้อย
  3. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธนัชพร นุตมากุล
  4. อาจารย์ นรีรัตน์ สุจริต
  5. อาจารย์ นิธิ อัศวภาณุมาศ
  6. ศาสตราจารย์ ฉัตรชัย เหมือนประสาท
  7. รองศาสตราจารย์ กิตติ สรณเจริญพงศ์
  8. รองศาสตราจารย์ ครรชิต จุดประสงค์
  9. รองศาสตราจารย์ ชนิพรรณ บุตรยี่
  10. รองศาสตราจารย์ ชลัท ศานติวรางคณา
  11. รองศาสตราจารย์ ดุลยพร ตราชูธรรม
  12. ศาสตราจารย์ นพวรรณ เปียซื่อ
  13. รองศาสตราจารย์ ประพิมพ์พร ฉัตรานุกูลชัย (ฉันทวศินกุล)
  14. รองศาสตราจารย์ มธุรส ทิพยมงคลกุล
  15. รองศาสตราจารย์ วรางคณา ศรีจำนงค์
  16. รองศาสตราจารย์ วราภรณ์ เสถียรนพเก้า
  17. รองศาสตราจารย์ วันทนีย์ เกรียงสินยศ
  18. รองศาสตราจารย์ เอกราช เกตวัลห์
  19. รองศาสตราจารย์ กุลพงษ์ ชัยนาม
  20. รองศาสตราจารย์ เชาวนี ชูพีรัชน์
  21. รองศาสตราจารย์ ณัฐิรา อ่อนน้อม
  22. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร
  23. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทิพวัลย์ พงษ์เจริญ
  24. รองศาสตราจารย์ ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์
  25. รองศาสตราจารย์ ปิยะ เต็มวิริยะนุกูล
  26. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มลฤดี สุขประสารทรัพย์
  27. รองศาสตราจารย์ ศิรสา เรืองฤทธิ์ชาญกุล
  28. รองศาสตราจารย์ อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์
  29. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปริย พรรณเชษฐ์
  30. อาจารย์ อารีย์ ประจันสุวรรณ
  31. อาจารย์ เคนจิโร่ มูต้า