ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์) (ภาคพิเศษ)
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
เว็บไซต์ |
http://www.ph.mahidol.ac.th |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์)
วิชาเอก
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
ผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาใน แผน ก แบบ ก ๒ ๑) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีทุกสาขาวิชาในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง จากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษารับรอง ๒) ได้ระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓) ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานทางด้านสาธารณสุขและวิชาเอก หรืองานที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุข ไม่น้อยกว่า ๑ ปี ยกเว้น วิชาเอกโภชนวิทยา ไม่ต้องมีประสบการณ์ ๔) มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ๕) ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้อ ๒) และ ๓) อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัเลือก เข้าศึกษาตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาแกน | 10 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาบังคับ | 12 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 3 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 37 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สาธารณสุขศาสตร์)
- ๑ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในส่วนของสาธารณสุขระหว่างประเทศ องค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง กับสุขภาพ
- ๒ นักวิชาการ ด้านส่งเสริมพัฒนา ด้านบริการทางวิชาการ ในศูนย์สุขภาพชุมชน องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น (อบต. เทศบาล อบจ.) โรงพยาบาล สถาบันวิชาการของภาครัฐและเอกชน องค์การนอกภาครัฐ (Non-governmental organizations; NGOs) องค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรอิสระ
- ๓ นักวิจัย ในศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาล สถาบันวิชาการของภาครัฐและเอกชน องค์การ นอกภาครัฐ (Non-governmental organizations; NGOs) องค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรอิสระ
- ๔ งานอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- อาชีพเฉพาะในวิชาเอก ดังนี้
- ๑ วิชาเอกการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน ๑) นักวิชาการด้านการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน ๒) นักวิจัยในหน่วยงานของรัฐ องค์กรอิสระ และเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบสุขภาพ
- ๒ วิชาเอกโภชนวิทยา ๑) นักโภชนาการ ๒) ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และนักวิจัยด้านอาหารและโภชนาการในหน่วยงานของรัฐและเอกชน หรือองค์กรต่างๆ
- ๓ วิชาเอกอนามัยครอบครัว ๑) นักวิชาการการสาธารณสุข ด้านอนามัยครอบครัว ๒) นักวิจัยในหน่วยงานของรัฐ และเอกชนที่มีบทบาทพัฒนาสุขภาพประชาชนทุกช่วงวัยรวมทั้ง การพัฒนาสุขภาพครอบครัวและชุมชน
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาแกน | หน่วยกิต | ||
สศชส๖๓๘ : ชีวสถิติพื้นฐาน | 3 | ||
สศรบ๖๐๒ : หลักวิทยาการระบาด | 3 | ||
เลือกรายวิชาใน ๓ กลุ่มนี้ ให้ได้หน่วยกิตรวมไม่น้อยกว่า ๔ หน่วยกิต | |||
สศคร๖๖๓ : พื้นฐานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย | 2 | ||
สศบส๖๗๒ : การบริหารงานสาธารณสุขทั่วไป | 2 | ||
สศสษ๖๒๐ : สุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
วิชาเอกการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน | |||
สศบส๖๐๙ : เศรษฐศาสตร์และการคลังในงานอนามัยชุมชน | 3 | ||
สศอช๖๑๐ : เทคโนโลยีสารสนเทศและการเฝ้าระวังทางสุขภาพชุมชน | 2 | ||
สศอช๖๑๑ : การวิจัยทางระบบสุขภาพชุมชน | 2 | ||
สศอช๖๑๒ : การฝึกงานทางการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน | 2 | ||
สศอช๖๑๗ : สุขภาพประชากรและการพัฒนาบริการอนามัยชุมชน | 3 | ||
วิชาเอกโภชนวิทยา | |||
สศภว๖๐๒ : โภชนาการสาธารณสุข | 3 | ||
สศภว๖๒๒ : ระเบียบวิธีวิจัยทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สศภว๖๒๘ : อาหารและวิถีชีวิต | 2 | ||
สศภว๖๓๔ : บูรณาการวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
สศภว๖๕๖ : สัมมนาทางโภชนวิทยา | 1 | ||
สศภว๖๕๗ : สัมมนาเพื่อการวิจัยทางโภชนวิทยา | 1 | ||
วิชาเอกอนามัยครอบครัว | |||
สศอค๕๒๖ : สุขภาพจิตครอบครัวและการให้คำปรึกษา | 2 | ||
สศอค๖๐๓ : การวิจัยด้านอนามัยครอบครัว | 2 | ||
สศอค๖๐๕ : สัมมนาทางอนามัยครอบครัว | 2 | ||
สศอค๖๔๑ : ครอบครัวและอนามัยการเจริญพันธุ์ | 2 | ||
สศอค๖๔๒ : การวางแผนงานสุขภาพครอบครัว | 2 | ||
สศอค๖๔๕ : พัฒนาการเด็กและการอบรมเลี้ยงดู | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สศชส๕๐๐ : ชีวสถิติวิเคราะห์ขั้นแนะนำ | 3 | ||
สศบส๕๑๖ : จริยธรรมในระบบสุขภาพ | 1 | ||
สศภว๖๑๙ : โภชนาการผู้สูงอายุ | 2 | ||
สศภว๖๒๕ : การให้คำปรึกษาและการสื่อสารในงานโภชนาการ | 2 | ||
สศภว๖๓๕ : นวัตกรรมทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สศภว๖๔๐ : วิทยาการระบาดทางโภชนาการ | 2 | ||
สศภว๖๔๖ : การศึกษาด้วยตนเอง | 2 | ||
สศอค๖๑๑ : ชีวิตครอบครัวและเพศศึกษา | 2 | ||
สศอค๖๒๕ : การจัดการข้อมูลและการเขียนรายงานวิจัยเพื่อตีพิมพ์ | 2 | ||
สศอค๖๒๗ : ครอบครัวกับการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ | 2 | ||
สศอค๖๓๒ : การศึกษาดูงานต่างประเทศ | 2 | ||
สศอค๖๔๓ : สุขภาพเด็กที่มีความต้องการพิเศษ | 2 | ||
สศอค๖๔๔ : สถานการณ์ปัจจุบันด้านอนามัยครอบครัว | 2 | ||
สศอค๖๙๔ : การฝึกภาคสนามอนามัยครอบครัว | 2 | ||
สศอช๖๐๓ : การฝึกภาคสนามพัฒนาสุขภาพชุมชน | 2 | ||
สศอช๖๑๖ : การประเมินผลกระทบสุขภาพชุมชน | 2 | ||
สศอช๖๑๙ : การเตรียมความพร้อมและการจัดการภัยพิบัติ | 2 | ||
สศอช๖๖๖ : สัมมนาทางการพัฒนาระบบสุขภาพ | 2 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
วิชาเอกการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน | |||
สศอช๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 | ||
วิชาเอกโภชนวิทยา | |||
สศภว๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 | ||
วิชาเอกอนามัยครอบครัว | |||
สศอค๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |