วันเสาร์ที่   27   เมษายน   พ.ศ. 2567

บัณฑิตวิทยาลัย ร่วมแสดงความยินดี อาจารย์ นักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล เข้ารับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2560

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ผศ.ดร.นพ.วิชิต สุธรรมมารักษ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ ดร. สุภาพร จตุภัทร งานกิจการนักศึกษา และบุคลากรงานกิจการนักศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย ได้เข้าร่วมแสดงความยินดีอาจารย์ นักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเข้ารับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2560 ( Thailand Inventor Day 2017 ) และงานมหกรรมสิ่งประดิษฐ์นานชาติ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา สำหรับครั้งนี้ มีอาจารย์ นักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ : รางวัลผลงานวิจัย : รางวัลวิทยานิพนธ์ ประจำปี 2559 และ รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2560 ดังนี้

- รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559 : สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย ศาสตราจารย์ ดร.โกวิท พัฒนาปัญญาสัตย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

- รางวัลวิทยานิพนธ์ 59 รางวัลระดับดีมาก # วิทยานิพนธ์ เรื่อง "เซลล์ชวานน์และเซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อไขมันสำหรับการซ่อมแซม ระบบประสาทส่วนปลาย" (Primary Schwann Cells and Adipose-Derived Stem Cells for Peripheral Nerve Repair) โดย ดร.รสสุคนธ์ แก้วขาว คณะแพทยศาตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รางวัลระดับดี # วิทยานิพนธ์ เรื่อง "การสร้างระบบเพื่อคัดเลือก สร้างดัชนี และค้นหาข้อมูลประเภทอัลกอรึทึม ในห้องสมุดดิจิตอล" Information Extraction and Metadata Annotation for Algorithms in Digital Libraries โดย ดร.ศุภวงศ์ ทั่วรอบ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

- รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ระดับดีเด่น # ผลงานเรื่อง "แผ่นปิดแผลที่เคลือบด้วยสารสกัดสมุนไพร" (Polyester Containing Herbal Extracts Dressings) โดย ศาสตราจารย์ นพ.พรพรหม เมืองแมน และคณะ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระดับดี # ผลงานเรื่อง "จมูกอิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ที่ใช้เซนเซอร์เคมีบนผ้า เพื่อการตรวจวัดกลิ่น" (Wearable E-nose Based on Fabric-based Chemical Sensors for Odor Detection) โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธีรเกียรติ์ เกิดเจริญ และคณะ คณะวิทยาศาสตร์ # ผลงานเรื่อง "องค์ประกอบของเครื่องหมายโปรตีน" (Protein Marker) โดย ศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์ใจ ใจเย็น และคณะ คณะวิทยาศาสตร์ รางวัลประกาศเกียรติคุณ # ผลงานเรื่อง "เกมส่องแสงต้นกล้า" (When Light Shines) โดย ดร.ศรีสุภา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา และคณะ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร