#partofMUFGS

ธนัท ชยพัทธฤทธี ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ผู้รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ

pitcher

Photo: #partofMUFGS

นายธนัท ชยพัทธฤทธี ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวัฒนธรรมกับการพัฒนา สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย

ผมรู้สึกภาคภูมิใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ประทับตราของมหาวิทยาลัยมหิดลไว้ในดวงใจ....... ครั้งแรกที่ผมได้เห็นตราสัญลักษณ์ของมหิดล คือวันแรกที่ผมได้เดินทางมาที่มหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อสอบเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ผมเห็นสัญลักษณ์นี้ที่หน้าประตูทางเข้า มันช่างดูยิ่งใหญ่สง่างาม สมกับเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศ

จนเมื่อผมสามารถสอบเข้าได้ และได้มาใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย 4 ปี ผมได้เห็นตราสัญลักษณ์นี้อยู่ในทุก ๆ สิ่งไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ ปากกา บัตรนักศึกษา เนคไท เข็มขัด จึงทำให้ผมรู้สึกผูกพันกับสัญลักษณ์นี้และมหาวิทยาลัยโดยไม่รู้ตัว และยิ่งรู้ว่าตราสัญลักษณ์นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดเกล้าพระราชทานตราประจำพระองค์ของสมเด็จพระมหิตาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก แก่ชาวมหิดลพร้อมทั้งพระบรมราโชวาท

• นายธนัท ชยพัทธฤทธี

และโดยเฉพาะผู้ที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ก็ถือต่างเป็นลูกของท่าน ก็นับว่าเรามีสิ่งที่ใกล้เคียงกัน เพราะว่าเป็นลูกของท่านเหมือนกันและนับได้ด้วยว่ามีพี่น้องจำนวนมากน่าชื่นใจ คนที่เป็นพี่น้องกันควรช่วยกันเสมอ มีความสามัคคีกัน เพื่อที่จะให้วงศ์ตระกูลชื่อเสียงของตนดี สร้างสรรค์ให้ทำประโยชน์ให้ส่วนรวมมีความเจริญก้าวหน้า" ทำให้นักศึกษาทุกคนรู้สึกภาคภูมิใจ ร่วมถึงตัวผมด้วย และวันสุดท้ายที่ผมได้เห็นตราสัญลักษณ์นี้คือวันพระราชทานปริญญาและตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยมหิดลสีเหลืองทองอร่ามได้ปรากฎอยู่บนปกใบปริญญาบัตรผ้าไหมสีน้ำเงิน ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจและตื้นตันใจที่ได้ร่วมเป็นลูกพระบิดา จากวันนั้นถึงวันนี้ตรามหาวิทยาลัยมหิดลยังคงประทับอยู่ในดวงใจผมตลอดไป... ‪#‎partofMUFGS