#partofMUFGS

นางสาวจุฑาเพ็ญ แจ้งประจักษ์

pitcher

Photo: #partofMUFGS

นางสาวจุฑาเพ็ญ แจ้งประจักษ์ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ดิฉันสนใจเรียนสาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากก่อนเข้ามาเรียนต่อป.โท ดิฉันทำงานเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งความรับผิดชอบหลักคือพัฒนาสูตรของผลิตภัณฑ์อาหารศึกษาประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการให้ข้อมูลสุขภาพต่อผู้บริโภคนอก จากนั้นจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้รับความนิยมในสังคมไทยอย่างมากแต่ขาดการให้ความรู้อย่างถูกต้อง ดังนั้นจึงเห็นว่าการศึกษาในสาขาวิชานี้สามารถช่วยต่อยอดความรู้เดิมเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับสุขภาพที่ถูกต้องและกลไกการทำงานของสารต่างๆในร่างกายได้ค่ะ

เมื่อเข้ามาศึกษาในสาขานี้แล้วเป็นไปตามความคาดหวังค่ะ อาจารย์ทุกท่านน่ารักมากไม่เพียงแต่ให้ความรู้แต่ยังเสริมในส่วนที่ขาดให้ด้วยค่ะ ซึ่งในการเรียนในสาขานี้ทำให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการและทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพในแง่มุมของการวิเคราะห์

• นางสาวจุฑาเพ็ญ  แจ้งประจักษ์

การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์และกลไกการออกฤทธิ์หรือการทำงานหลังจากที่ดูดซึมในร่างกาย ได้ลงมือปฏิบัติจริงในส่วนของผลิตภัณฑ์และการวิเคราะห์ทางเคมีอื่นๆทำให้สามารถพัฒนาสูตรของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพที่ยังคงให้ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่อผู้บริโภคได้อีกทั้งปลูกฝังให้ตระหนักถึงความปลอดภัย และความสำคัญความเป็นพิษหรืออันตรายของผลิตภัณฑ์ต่างๆหากได้รับมากเกินไป หรือการกล่าวอ้างอย่างผิดกฎหมายอีกด้วยค่ะ ‪#‎partofMUFGS