เรื่อง การอบรมจริยธรรมการวิจัยในคนสำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ในวิทยาเขตบางกอกน้อย
  Post Date 15 ต.ค. 2551

วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2551
ณ ห้องประชุมสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น G

เวลา เรื่อง ผู้บรรยาย
07:30 - 08:00 ลงทะเบียน
08:15 - 08.30 พิธีเปิด คณบดีคณะแพทยศาสตร์
(Lecture 1)
หลักจริยธรรมการวิจัยในคน
  • The Declaration of Helsinki
  • The Belmont Report
  • หน้าที่และจรรยาบรรณนักวิจัย
  • ส่วนประกอบและหน้าที่ของคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน
  • ขอบเขตของจริยธรรมการวิจัยในคน
ศ.ดร.นพ.ประเสริฐ เอื้อวรากุล
(Lecture 2)
ความสำคัญของหลักจริยธรรมการวิจัยในคนต่อ Research methodology
  • ชื่อเรื่อง (Title)
  • หลักการและเหตุผลของการทำวิจัย (Rationale)
  • การออกแบบงานวิจัย (Study design)
  • ขนาดตัวอย่าง (Sample size) และสถิติ
  • กระบวนการบอกกล่าวเพื่อขอความยินยอม (Recruitment process)
อ.ดร.นพ.รัตน์ เชื้อชูวงศ์
09:50 - 10:00 อาหารว่าง
(Lecture 3)
Ethical issues ที่สำคัญ
  • Participant information sheet
  • Informed consent & Assent
ศ.นพ.สัญญา สุขพณิชนันท์
(Lecture 4)
หลักจริยธรรมการวิจัยในการศึกษาด้านสังคมศาสตร์
  • วิธีการใช้ Questionnaire ที่ถูกต้อง
  • การดำเนินการเก็บข้อมูล
  • การสรุปผล การศึกษาด้านสังคมศาสตร์
รศ.ดร.สุชีรา ภัทรายุตวรรตน์
(Lecture 5)
ความรับผิดชอบของผู้วิจัย
  • ความจำเป็นที่ต้องขอการรับรองจากกรรมการจริยธรรมฯ
  • การคำนึงถึง Vulnerable subjects
  • Research -related injuries
  • Conflict of interest
  • กฎหมายกับการวิจัย
คุณอำนาจ บุปผามาศ
12:00 -13:00 อาหารกลางวัน
(Symposium)
Practical point ในการขอรับการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน
  • แบบกรอกสมัครรับการรับรองของกรรมการจริยธรรม
  • การติดตามหลังจากผ่านการรับรอง
  • ถาม - ตอบ
ผศ.ดร.นพ.ภัทรชัย กีรติสิน

คณะกรรมการบัณฑิตศึกษา

ข้อมูลเพิ่มเติม ข้อมูลโดย
โทรศัพท์. 0-2419-7000 ต่อ 6430-1 งานบัณฑิตศึกษาและการศึกษาต่อเนื่อง
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล