เรื่อง

ขอเชิญเข้าร่วมโครงการบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

download file Post Date 27 มิ.ย. 54

ขอเชิญ ผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา และ บุคลากรมหาวิทยาลัยมหิดลทุกท่าน
ในวันพุธที่ 13  กรกฎาคม  พ.ศ. 2554  เวลา 09.00-15.00 น.
ณ ห้องประชุม 408 ชั้น 4 อาคารบัณฑิตวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

1. คุณสมบัติสำหรับผู้จะบริจาคโลหิต
1) อายุระหว่าง 17 ถึง 60 ปีบริบูรณ์
2) น้ำหนักตัว 45 กิโลกรัมขึ้นไป สุขภาพโดยทั่วไปสมบูรณ์ดี
3) ไม่มีประวัติโรคตับอักเสบ หรือดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง
4) ไม่เป็นไข้มาลาเรียมาในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา และไม่เป็นกามโรค โรคติดเชื้อต่างๆ ไอเรื้อรังไอมีโลหิต โลหิตออกง่ายผิดปกติ โรคเลือดชนิดต่างๆ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคลมชัก โรคผิวหนังเรื้อรัง โรคหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์
5) ไม่อยู่ในภาวะน้ำหนักลดมากในระยะสั้น
6) ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์หรือสำส่อนทางเพศ ไม่มีประวัติติดยาเสพติด
7) งดการบริจาคโลหิตหลังการผ่าตัด คลอดบุตรหรือแท้งบุตร 6 เดือน (ถ้ามีการรับโลหิตต้องงดบริจาคโลหิต 1 ปี)
8) สตรีไม่อยู่ในระหว่างมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์

2. ข้อควรปฏิบัติก่อนบริจาคโลหิต
1) ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง
2) ควรมีสุขภาพสมบูรณ์ดีทุกประการไม่เป็นไข้หวัด หรืออยู่ระหว่างรับประทานยาใดๆ
3) ควรรับประทานอาหารมาก่อน และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีไขมัน
4) งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนมาบริจาค อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
5) งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังบริจาคโลหิต 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปอดฟอกโลหิตได้ดี
6) การบริจาคโลหิตครั้งต่อไปเว้นระยะ 3 เดือน ยกเว้นการบริจาคพลาสมาหรือเกล็ดโลหิต

ประสานงานโดย
งานประชาสัมพันธ์และกิจกรรมพิเศษ
โทรศัพท์. 0-2441-4125 ต่อ 112 - 113

ข้อมูลเพิ่มเติม ข้อมูลโดย
โทรศัพท์ 0-2441-4125 ต่อ 214-216 งานบริหารและการจัดการทั่วไป
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล