ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(โภชนาการและการกำหนดอาหาร)
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้ายในระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยา ศาสตรบัณฑิต สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ทางด้านวิทยา ศาสตร์ชีวภาพ วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาการอาหาร หรือสาขาใกล้เคียงจากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนัก งานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ ๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ดังกล่าว อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัด เลือกเข้าศึกษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 20 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 4 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักโภชนาการ นักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ
- นักวิจัยหรือนักวิชาการในสถาบันการศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหารโรงพยาบาล
- ที่ปรึกษาทางโภชนาการในองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงาน ส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ
- อาชีพอิสระ ธุรกิจส่วนตัวทางด้านอาหารและโภชนาการ หรืออาหารเพื่อสุขภาพ
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภกอ๕๐๑ : หลักการประเมินภาวะโภชนาการ | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภกอ๖๐๑ : วิชาชีพนักกำหนดอาหารและจริยธรรม | 1 | ||
สภกอ๖๐๒ : การประเมินภาวะโภชนาการขั้นสูง | 3 | ||
สภกอ๖๐๓ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร | 3 | ||
สภกอ๖๐๔ : การให้คำปรึกษาเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค | 3 | ||
สภกอ๖๐๕ : โภชนบำบัดทางการแพทย์และการจัดการด้านอาหาร | 4 | ||
สภกอ๖๐๖ : สัมมนาทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร ๑ | 1 | ||
สภกอ๖๐๗ : สัมมนาทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร ๒ | 1 | ||
สภกอ๖๐๘ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในกลุ่มอาการเมตาบอลิก | 2 | ||
สภกอ๖๐๙ : การฝึกปฎิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในการให้อาหารทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สภกอ๖๑๑ : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร | 2 | ||
สภกอ๖๑๒ : สรีรวิทยาและการเผาผลาญ | 2 | ||
สภกอ๖๑๓ : โภชนาการประยุกต์เพื่อสุขภาพ | 3 | ||
สภกอ๖๑๔ : การจัดการการบริการอาหารขั้นสูง | 3 | ||
สภกอ๖๑๕ : ชีวสถิติทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร | 2 | ||
สภกอ๖๑๖ : ฝึกปฏิบัติการการจัดการการบริการอาหารขั้นสูง | 2 | ||
สภกอ๖๑๗ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในการดูแลน้ำหนักตัว และโรคเบาหวาน | 2 | ||
สภกอ๖๑๘ : ฝึกปฎิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในภาวะไขมันในเลือดผิดปกติและโรคหัวใจและหลอดเลือด | 2 | ||
สภกอ๖๑๙ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในชุมชน | 2 | ||
สภกอ๖๒๐ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารเด็ก | 2 | ||
สภกอ๖๒๑ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคไต | 2 | ||
สภกอ๖๒๒ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคติดเชื้อ เอชไอวี/เอดส์ | 2 | ||
สภกอ๖๒๓ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคมะเร็ง | 2 | ||
สภกอ๖๒๔ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารผู้สูงอายุ | 2 | ||
สภกอ๖๒๕ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางการกีฬาและการออกกำลังกาย | 1 | ||
สภกอ๖๒๖ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารเชิงอุตสาหกรรมอาหาร | 1 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภกอ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |