เปิดให้ทดลองใช้งานเว็บไซต์หลัก (เวอร์ชั่นใหม่)Go

   วันพุธที่   24   เมษายน   พ.ศ. 2567

ผู้สนใจเข้าศึกษา


วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ/สถาบัน สถาบันโภชนาการ
เว็บไซต์ http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(โภชนาการและการกำหนดอาหาร)

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้ายในระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยา
ศาสตรบัณฑิต   สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ทางด้านวิทยา
ศาสตร์ชีวภาพ วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาการอาหาร หรือสาขาใกล้เคียงจากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนัก
งานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ
๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ดังกล่าว  อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัด
เลือกเข้าศึกษา  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก แบบ ก๒
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ 20            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 4            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา


- นักโภชนาการ นักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ
- นักวิจัยหรือนักวิชาการในสถาบันการศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหารโรงพยาบาล
- ที่ปรึกษาทางโภชนาการในองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงาน ส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ
- อาชีพอิสระ ธุรกิจส่วนตัวทางด้านอาหารและโภชนาการ หรืออาหารเพื่อสุขภาพ

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน หน่วยกิต
สภกอ๕๐๑ : หลักการประเมินภาวะโภชนาการ 2
หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
สภกอ๖๐๑ : วิชาชีพนักกำหนดอาหารและจริยธรรม 1
สภกอ๖๐๒ : การประเมินภาวะโภชนาการขั้นสูง 3
สภกอ๖๐๓ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร 3
สภกอ๖๐๔ : การให้คำปรึกษาเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค 3
สภกอ๖๐๕ : โภชนบำบัดทางการแพทย์และการจัดการด้านอาหาร 4
สภกอ๖๐๖ : สัมมนาทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร ๑ 1
สภกอ๖๐๗ : สัมมนาทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร ๒ 1
สภกอ๖๐๘ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในกลุ่มอาการเมตาบอลิก 2
สภกอ๖๐๙ : การฝึกปฎิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในการให้อาหารทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ 2
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
สภกอ๖๑๑ : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
สภกอ๖๑๒ : สรีรวิทยาและการเผาผลาญ 2
สภกอ๖๑๓ : โภชนาการประยุกต์เพื่อสุขภาพ 3
สภกอ๖๑๔ : การจัดการการบริการอาหารขั้นสูง 3
สภกอ๖๑๕ : ชีวสถิติทางโภชนาการและการกำหนดอาหาร 2
สภกอ๖๑๖ : ฝึกปฏิบัติการการจัดการการบริการอาหารขั้นสูง 2
สภกอ๖๑๗ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในการดูแลน้ำหนักตัว และโรคเบาหวาน 2
สภกอ๖๑๘ : ฝึกปฎิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในภาวะไขมันในเลือดผิดปกติและโรคหัวใจและหลอดเลือด 2
สภกอ๖๑๙ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารในชุมชน 2
สภกอ๖๒๐ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารเด็ก 2
สภกอ๖๒๑ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคไต 2
สภกอ๖๒๒ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคติดเชื้อ เอชไอวี/เอดส์ 2
สภกอ๖๒๓ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางโรคมะเร็ง 2
สภกอ๖๒๔ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารผู้สูงอายุ 2
สภกอ๖๒๕ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารทางการกีฬาและการออกกำลังกาย 1
สภกอ๖๒๖ : ฝึกปฏิบัติการโภชนาการและการกำหนดอาหารเชิงอุตสาหกรรมอาหาร 1
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
สภกอ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 12

อาจารย์ประจำหลักสูตร