ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ)
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
https://inmu2.mahidol.ac.th/foodsci/ |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ)
จุดเด่นของหลักสูตร
เป็นหลักสูตรที่บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการคณาจารย์ในหลักสูตรมีความรู้
ความชำนาญและประสบการณ์ทั้งทางวิชาการ วิจัย และความร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และอุตสาหกรรม
เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
Applicants must meet the following requirements: 1. Hold or expect to graduate before the beginning of the enrolled semester with a Bachelor's degree in Food Science, Food Technology, Biotechnology, Public Health, Nutrition, Health Sciences, or other related fields that have organic chemistry, and biochemistry or physiology courses from a national- or international- academic institution accredited by the Office of Higher Education Commission. 2. Receive a grade point average (GPA) of at least 2.50 on a 4-point grading system or equivalent 3. Submit a certificate of English proficiency with minimum admission score of the Faculty of Graduate Studies, Mahidol University. 4. Applicants may be exempted from the above requirement, on a case by case basis, depending upon approval and consent given by the Program Co
โครงสร้างหลักสูตร
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 20 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 4 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิชาการหรือนักวิจัยในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร และการบริการอาหาร
- นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ วิทยาศาสตร์สุขภาพ และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
- นักวิชาการหรือนักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การอาหารและ โภชนาการ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๖๓ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๐๒ : การประเมินคุณภาพของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๖๔ : อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ | 2 | ||
สภอภ๖๖๕ : อาหารและโภชนาการทันยุค | 2 | ||
สภอภ๖๖๖ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภอภ๖๖๗ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๖๘ : การกำหนดสูตรอาหารเพื่อโภชนาการและสุขภาพ | 2 | ||
สภอภ๖๖๙ : การประเมินคุณค่าทางโภชนาการ และความปลอดภัยของอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๗๐ : การแปรรูปอาหารและคุณภาพด้านโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๑ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภอภ๖๗๒ : ระบบคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๘๑ : หลักการจัดการธุรกิจอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๘๒ : การศึกษาดูงานกิจกรรมทางอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๗๓ : การวิเคราะห์ทางสถิติสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๔ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์คาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุ | 1 | ||
สภอภ๖๗๕ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์สมบัติของแป้ง | 1 | ||
สภอภ๖๗๖ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์ไขมันและน้ำมัน | 1 | ||
สภอภ๖๗๗ : การเขียนเพื่อการตีพิมพ์งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๘ : วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๙ : ประสบการณ์ทางวิชาการด้านอาหารและโภชนาการระดับนานาชาติ | 2 | ||
สภอภ๖๘๐ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์อาหารด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง | 1 | ||
สภอภ๖๘๓ : เทคโนโลยีเกิดใหม่ทางการผลิตอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๘๔ : ฝึกปฏิบัติการในการประเมินทางประสาทสัมผัสของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๘๕ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์เนื้อสัมผัสของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๘๖ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์สมบัติการไหลของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๘๗ : ฝึกปฏิบัติการในการศึกษาอายุการเก็บของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๘๘ : ฝึกปฏิบัติการในการใช้วิธีทางเอนไซม์เพื่อการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |
อาจารย์ประจำหลักสูตร
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นัฐพล ตั้งสุภูมิ (ประธานหลักสูตร)
- อาจารย์ ภมรินทร์ ไวเมลืองอรเอก
- อาจารย์ สุวภัทร กิตติบัญชากุล
- รองศาสตราจารย์ พรรัตน์ สินชัยพานิช
- ศาสตราจารย์ วิสิฐ จะวะสิต
- รองศาสตราจารย์ ครรชิต จุดประสงค์
- รองศาสตราจารย์ รัชนี คงคาฉุยฉาย
- รองศาสตราจารย์ วรางคณา ศรีจำนงค์
- รองศาสตราจารย์ เอกราช เกตวัลห์
- รองศาสตราจารย์ ชลัท ศานติวรางคณา
- รองศาสตราจารย์ ณัฐิรา อ่อนน้อม
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทิพวัลย์ พงษ์เจริญ
- รองศาสตราจารย์ ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรงค์ศิริ เข็มสวัสดิ์
- รองศาสตราจารย์ กิตติ สรณเจริญพงศ์