ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ)
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ)
จุดเด่นของหลักสูตร
เป็นหลักสูตรที่บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการคณาจารย์ในหลักสูตรมีความรู้
ความชำนาญและประสบการณ์ทั้งทางวิชาการ วิจัย และความร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และอุตสาหกรรม
เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยา-ศาสตรบัณฑิต ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี และชีวเคมีหรือสรีรวิทยา จากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษารับรอง ๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ และข้อ ๒.๒.๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ การคัดเลือกเข้าศึกษาตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 20 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 4 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิชาการหรือนักวิจัยในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร และการบริการอาหาร
- นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ วิทยาศาสตร์สุขภาพ และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
- นักวิชาการหรือนักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การอาหารและ โภชนาการ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๖๓ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๐๒ : การประเมินคุณภาพของอาหาร | 1 | ||
สภอภ๖๔๓ : ทัศนศึกษากิจกรรมทางอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
สภอภ๖๖๔ : อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ | 3 | ||
สภอภ๖๖๕ : อาหารและโภชนาการทันยุค | 2 | ||
สภอภ๖๖๖ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภอภ๖๖๗ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๖๘ : การกำหนดสูตรอาหารเพื่อโภชนาการและสุขภาพ | 2 | ||
สภอภ๖๖๙ : การประเมินคุณค่าทางโภชนาการ และความปลอดภัยของอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๗๐ : การแปรรูปอาหารและคุณภาพด้านโภชนาการ | 3 | ||
สภอภ๖๗๑ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภอภ๖๗๒ : ระบบคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๑๖ : เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการแปรรูปอาหาร | 2 | ||
สภอภ๖๗๓ : การวิเคราะห์ทางสถิติสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๔ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์คาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุ | 1 | ||
สภอภ๖๗๕ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์สมบัติของแป้ง | 1 | ||
สภอภ๖๗๖ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์ไขมันและน้ำมัน | 1 | ||
สภอภ๖๗๗ : การเขียนเพื่อการตีพิมพ์งานวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
สภอภ๖๗๘ : วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการ | 2 | ||
สภอภ๖๗๙ : ประสบการณ์ทางวิชาการด้านอาหารและโภชนาการระดับนานาชาติ | 2 | ||
สภอภ๖๘๐ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์อาหารด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง | 1 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภอภ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |