เปิดให้ทดลองใช้งานเว็บไซต์หลัก (เวอร์ชั่นใหม่)Go

   วันศุกร์ที่   26   เมษายน   พ.ศ. 2567

ผู้สนใจเข้าศึกษา


วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) 

ระดับ ปริญญาโท
คณะ/สถาบัน สถาบันโภชนาการ
เว็บไซต์ http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php

ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ)

จุดเด่นของหลักสูตร

เป็นหลักสูตรที่บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการคณาจารย์ในหลักสูตรมีความรู้ ความชำนาญและประสบการณ์ทั้งทางวิชาการ วิจัย และความร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และอุตสาหกรรม เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค

คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา

๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยา-ศาสตรบัณฑิต 
ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี และชีวเคมีหรือสรีรวิทยา จากสถาบันอุดมศึกษาที่สำนักงานคณะ
กรรมการการอุดมศึกษารับรอง
๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ และข้อ ๒.๒.๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ
การคัดเลือกเข้าศึกษาตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก แบบ ก๒
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน ไม่นับหน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ 20            หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 4            หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 12            หน่วยกิต
รวมไม่น้อยกว่า 36            หน่วยกิต

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา


- นักวิชาการหรือนักวิจัยในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร และการบริการอาหาร
- นักวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ วิทยาศาสตร์สุขภาพ และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ
- นักวิชาการหรือนักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การอาหารและ โภชนาการ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ

รายวิชาในหลักสูตร

แผน ก แบบ ก2

หมวดวิชาปรับพื้นฐาน หน่วยกิต
สภอภ๖๖๓ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร 2
หมวดวิชาบังคับ หน่วยกิต
สภอภ๖๐๒ : การประเมินคุณภาพของอาหาร 1
สภอภ๖๔๓ : ทัศนศึกษากิจกรรมทางอาหารและโภชนาการ 1
สภอภ๖๖๔ : อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ 3
สภอภ๖๖๕ : อาหารและโภชนาการทันยุค 2
สภอภ๖๖๖ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๑ 1
สภอภ๖๖๗ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๖๘ : การกำหนดสูตรอาหารเพื่อโภชนาการและสุขภาพ 2
สภอภ๖๖๙ : การประเมินคุณค่าทางโภชนาการ และความปลอดภัยของอาหาร 2
สภอภ๖๗๐ : การแปรรูปอาหารและคุณภาพด้านโภชนาการ 3
สภอภ๖๗๑ : การสัมมนาทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ ๒ 1
สภอภ๖๗๒ : ระบบคุณภาพสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 2
หมวดวิชาเลือก หน่วยกิต
สภอภ๖๑๖ : เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการแปรรูปอาหาร 2
สภอภ๖๗๓ : การวิเคราะห์ทางสถิติสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๔ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์คาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุ 1
สภอภ๖๗๕ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์สมบัติของแป้ง 1
สภอภ๖๗๖ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์ไขมันและน้ำมัน 1
สภอภ๖๗๗ : การเขียนเพื่อการตีพิมพ์งานวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ 1
สภอภ๖๗๘ : วิทยาศาสตร์ประสาทสัมผัสเพื่อโภชนาการ 2
สภอภ๖๗๙ : ประสบการณ์ทางวิชาการด้านอาหารและโภชนาการระดับนานาชาติ 2
สภอภ๖๘๐ : ฝึกปฏิบัติการในการวิเคราะห์อาหารด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง 1
วิทยานิพนธ์ หน่วยกิต
สภอภ๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ 12

อาจารย์ประจำหลักสูตร