ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | โครงการร่วม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php http://med.mahidol.ac.th/nutrition |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(โภชนศาสตร์)
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในภาคเรียนสุดท้าย ในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาใดสาขาหนึ่งทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แพทยศาสตรบัณฑิต ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เภสัชศาสตรบัณฑิต สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต พยาบาลศาสตรบัณฑิต สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต จากสถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๒. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๒.๒.๑ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือก เข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาบังคับ | 18 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัย หรือนักวิชาการ ในสถาบันศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล
- นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบ การด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
รมภศ๖๐๑ : วิทยาศาสตร์โภชนาการ | 4 | ||
รมภศ๖๐๓ : ชีวสถิติทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๔ : การสื่อสารโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๘ : การประเมินทางโภชนาการ | 4 | ||
รมภศ๖๐๙ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๑๑ : การศึกษาโดยใช้ปัญหาทางโภชนาการเป็นฐาน | 2 | ||
รมภศ๖๑๒ : การอ่านและการคิดอย่างมีวิจารณญาณ | 1 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
กลุ่มโภชนาการคลินิก | |||
รมภศ๖๑๓ : โภชนาการกับโรค | 2 | ||
รมภศ๖๑๔ : คลินิกโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๓๐ : การจัดการทางโภชนบำบัดในโรงพยาบาล | 2 | ||
กลุ่มโภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี | |||
รมภศ๖๑๘ : เครื่องมือและวิธีการวิเคราะห์ด้านอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๒๔ : การประยุกต์เทคนิคระดับเซลล์และโมเลกุลในการศึกษาทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๒๗ : ศึกษาโดยทิศทางโครงการพิเศษที่กำหนดในงานวิจัยโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๓๑ : บทบาทและหน้าที่ของสารอาหาร และ สารออกฤทธิ์ชีวภาพในอาหาร | 3 | ||
รมภศ๖๓๔ : การศึกษาโดยกำหนดทิศทางเทคนิคพิเศษทางสารอาหารและสมบัติการทำงานของสารอาหาร | 2 | ||
รมภศ๖๓๕ : การศึกษาโดยกำหนดทิศทางเทคนิคพิเศษใน การวิเคราะห์สารอาหารและสารพฤกษเคมี | 2 | ||
รมภศ๖๓๖ : การศึกษาโดยกำหนดทิศทางเทคนิคพิเศษทางการประเมินปริมาณและประสิทธิผลของสารต้านอนุมูลอิสระ | 2 | ||
กลุ่มพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ | |||
รมภศ๖๒๒ : ความปลอดภัยอาหาร | 2 | ||
รมภศ๖๒๓ : การวิเคราะห์สารพิษในอาหารและการทดสอบสารที่เป็นพิษ | 2 | ||
รมภศ๖๒๙ : พิษวิทยาทางโภชนวิทยา | 3 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
รมภส๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |