ผู้สนใจเข้าศึกษา
ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์
ระดับ | ปริญญาเอก |
คณะ/สถาบัน | โครงการร่วม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ |
http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php http://med.mahidol.ac.th/nutrition |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต(โภชนศาสตร์)
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) ทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (biological science) จากสถาบันอุดมศึกษา ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรอง หรือ ๒ สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต ทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ หรือเทียบเท่า จากสถาบันอุดมศึกษาทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาให้การรับรองโดยมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๓.๕๐ หรือ ๓ สำเร็จการศึกษาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ โดยมีระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๓.๕๐ หรือ ๔ สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพ เวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง ๕ มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ๖. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจ ของประธานหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แบบ ๒ | |||
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 20 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 5 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 48 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 73 | หน่วยกิต | |
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาอื่น ๆ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 9 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 4 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 36 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 49 | หน่วยกิต | |
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์ | |||
หมวดวิชาบังคับ | 6 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 36 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 48 | หน่วยกิต | |
สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความ ชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง | |||
หมวดวิชาบังคับ | 6 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 36 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 48 | หน่วยกิต |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัย หรือนักวิชาการ ในโรงงานด้านอุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัย หรือสถาบันอุดมศึกษา
- นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัทผู้ประกอบการด้านอาหารและ โภชนาการ หรือกระทรวงสาธารณสุข
- ที่ปรึกษาองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการ ด้านอาหารและโภชนาการ
รายวิชาในหลักสูตร
แบบ 2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
รมภศ501 : พื้นฐานโภชนชีววิทยาและชีวเคมี | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สำหรับผู้เข้าศึกษาที่สำเร็จปริญญาตรี | |||
รมภศ๖๐๑ : วิทยาศาสตร์โภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๓ : ชีวสถิติทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๘ : การประเมินทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๙ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๒๙ : พิษวิทยาโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๓๗ : การอ่านและการคิดเชิงวิพากษ์ทางโภชนศาสตร์ | 2 | ||
สภภศ๖๐๕ : วิทยาศาสตร์โภชนาการขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๓๓ : สัมมนาดุษฎีบัณฑิตทางโภชนศาสตร์ | 3 | ||
สำหรับผู้สำเร็จปริญญาโท สาขาอื่นๆ | |||
รมภศ๖๐๑ : วิทยาศาสตร์โภชนาการ | 3 | ||
สภภศ๖๐๕ : วิทยาศาสตร์โภชนาการขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๓๓ : สัมมนาดุษฎีบัณฑิตทางโภชนศาสตร์ | 3 | ||
สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือ สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต และได้รับวุฒิบัตรเพื่อแสดงความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาวิชาโภชนศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จากแพทยสภา หรือแพทยสภารับรอง | |||
สภภศ๖๐๕ : วิทยาศาสตร์โภชนาการขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๓๓ : สัมมนาดุษฎีบัณฑิตทางโภชนศาสตร์ | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
รมภศ๖๓๗ : โภชนาการระดับโลกเพื่อสุขภาพ | 3 | ||
สภภศ634 : วิทยาการทันสมัยด้านผลกระทบของโภชนาการและพิษวิทยาต่อสุขภาพ | 3 | ||
สภภศ๖๐๘ : พิษวิทยาโภชนาการขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๒๒ : โภชนาการคลินิกขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๓๑ : โภชนาการทางคาร์โบไฮเดรตและไขมันขั้นสูง | 3 | ||
สภภศ๖๓๕ : โภชนพันธุศาสตร์ทางการวิจัยโภชนาการ | 3 | ||
สภภศ๖๓๖ : การประยุกต์ไอโซโทปเสถียรในงานด้านอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภภศ๖๙๙ : วิทยานิพนธ์ | 36 | ||
สภภศ๗๙๙ : วิทยานิพนธ์ | 48 |