ผู้สนใจเข้าศึกษา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | คณะสาธารณสุขศาสตร์ |
เว็บไซต์ |
http://www.ph.mahidol.ac.th |
ข้อมูลทั่วไป
เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
รายวิชาในหลักสูตร
ข้อมูลเกี่ยวกับ
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อปริญญา
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม)
วิชาเอก
จุดเด่นของหลักสูตร
๑. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนสุดท้ายของหลักสูตร ๔ ปี ในระดับปริญญา
วิทยาศาสตรบัณฑิต (สาธารณสุขศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขาภิบาล อนามัยสิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
อาชีวอนามัยและความปลอดภัย วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ
เทคโนโลยีการอาหาร เคมี ชีววิทยา) วิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาที่เกี่ยวข้อง
คุณสมบัติของผุู้เข้าศึกษา
๑. เป็นผู้สำเร็จการศึกษา หรือกำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนสุดท้ายในระดับปริญญาวิทยาศาสตร-บัณฑิต สาขาสาธารณสุขศาสตร์ วิทยาศาสตร์สุขาภิบาล อนามัยสิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาศาสตร์การอาหารเทคโนโลยีชีวภาพเทคโนโลยีการอาหาร เคมี ชีววิทยา วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต และสาขาที่เกี่ยวข้อง ๒. ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐ ๓. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ ข้อ ๑. และ ๒. อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับ การคัดเลือกเข้าศึกษา ทั้งนี้ให้อยู่ในดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาแกน | 6 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาบังคับ* | 15 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 39 | หน่วยกิต | |
* ให้เลือก ๑ วิชาเอก |
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- ทำงานในหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งรัฐบาล เอกชน รัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ และองค์กรระหว่างประเทศ ใน ขอบข่ายงานที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม งานส่งเสริมสุขภาพ ที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อม การควบ คุมบำบัดและป้องกันมลพิษต่าง ๆ การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรม มาตรฐานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม และลักษณะงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม
- ทำงานอิสระในรูปแบบของดำเนินการธุรกิจส่วนตัวของงานด้านสิ่งแวดล้อม
รายวิชาในหลักสูตร
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาแกน | หน่วยกิต | ||
สศอส๖๐๔ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยประยุกต์ทางอนามัยสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
สศอส๖๒๒ : การบริหารงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
สศอส๖๔๘ : การตรวจวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมทางห้องปฏิบัติการ | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
วิชาเอกการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมเขตเมือง | |||
สศอส๖๑๐ : การสุขาภิบาลและการจัดการน้ำสะอาดและน้ำเสีย | 2 | ||
สศอส๖๑๖ : เทคโนโลยีการกำจัดขยะ | 2 | ||
สศอส๖๑๘ : การจัดการและการควบคุมพาหะนำโรค | 2 | ||
สศอส๖๒๐ : การวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยง | 3 | ||
สศอส๖๒๖ : การควบคุมมลพิษทางอากาศในชุมชน | 2 | ||
สศอส๖๔๔ : เหตุรำคาญและการควบคุม | 2 | ||
สศอส๖๕๔ : สุขวิทยาและความปลอดภัยของอาหาร | 2 | ||
วิชาเอกการควบคุมมลพิษทางอุตสาหกรรม | |||
สศอส๖๒๐ : การวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยง | 3 | ||
สศอส๖๒๔ : พิษวิทยาสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
สศอส๖๓๐ : การควบคุมมลพิษทางอากาศจากการอุตสาหกรรม | 3 | ||
สศอส๖๓๒ : การสุขาภิบาลลำนํ้าและการควบคุมมลพิษชายฝั่งทะเล | 2 | ||
สศอส๖๔๖ : การจัดการน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม | 3 | ||
สศอส๖๕๓ : เทคโนโลยีของเสียอันตรายและการจัดการ | 2 | ||
วิชาเอกการสุขาภิบาลอาหารและความปลอดภัย | |||
สศอส๖๓๔ : การปรับคุณภาพน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม | 2 | ||
สศอส๖๓๖ : การจัดการของเสียในกระบวนการผลิตอาหาร | 2 | ||
สศอส๖๓๘ : การควบคุมจุลินทรีย์ในอาหาร | 3 | ||
สศอส๖๔๐ : เทคโนโลยีการผลิตอาหารและการควบคุมทางด้านสุขาภิบาล | 3 | ||
สศอส๖๔๒ : การสุขาภิบาลนมและผลิตภัณฑ์จากนํ้านม | 3 | ||
สศอส๖๕๔ : สุขวิทยาและความปลอดภัยของอาหาร | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สศชส๖๐๒ : ชีวสถิติ ข | 3 | ||
สศอช๖๐๔ : การสาธารณสุขทั่วไป | 3 | ||
สศอส๕๐๐ : สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม | 3 | ||
สศอส๕๐๓ : การบำบัดทางชีวภาพ | 2 | ||
สศอส๖๐๒ : ชีววิทยาอนามัยสิ่งแวดล้อม | 3 | ||
สศอส๖๑๙ : การดูงานนอกสถานที่เกี่ยวกับงานอนามัยสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
สศอส๖๙๓ : สัมมนาการวิจัยทางอนามัยสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
สศอส๖๙๕ : สัมมนาอนามัยสิ่งแวดล้อม | 2 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สศอส๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |