ผู้สนใจเข้าศึกษา
กำหนดการรับสมัคร: รอบที่ 1 : 15 พฤศจิกายน 2561 - 31 มกราคม 2562 |
|
รหัสหลักสูตร 7402MS00 |
|
MASTER OF SCIENCE PROGRAM IN TOXICOLOGY AND NUTRITION FOR FOOD SAFETYหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย(ภาคพิเศษ) |
วิชาเอก | - |
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ | http://www.inmu2.mahidol.ac.th/foodsafety/?p=138374 |
จำนวนที่คาดว่าจะได้รับตลอดปีการศึกษา จำนวน | 30 คน |
1. คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัคร
ภาคพิเศษ แผน ก แบบ ก๒ (ทำวิทยานิพนธ์)
๑.ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตหรือ
สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ศึกษาต่อเนื่อง อย่างน้อย ๔ ปี ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี หรือชีวเคมีหรือสรีรวิทยา อย่างน้อย ๒ หน่วยกิต
จากสถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ
๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
๔. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๑ และข้อ ๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย
ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
ภาคพิเศษ แผน ข (ทำสารนิพนธ์)
๑. ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตหรือ
สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ศึกษาต่อเนื่อง อย่างน้อย ๔ ปี ในสาขาที่มีการศึกษาวิชาอินทรีย์เคมี หรือชีวเคมีหรือสรีรวิทยา อย่างน้อย ๒ หน่วยกิต
จากสถาบันที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ
๒. ต้องได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสม ไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
๔. มีประสบการณ์ทำงานด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พิษวิทยา โภชนาการหรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ อย่างน้อย ๒ ปี
๕. ผู้สมัครที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากข้อ ๑ และข้อ ๒ อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษาได้เป็นการเฉพาะราย
ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
2. เกณฑ์คะแนนภาษาอังกฤษของหลักสูตร
เกณฑ์ขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา
IELTS | ไม่ต่ำกว่า | 3.0 | หรือ |
TOEFL-IBT | ไม่ต่ำกว่า | 32 | หรือ |
TOEFL-ITP | ไม่ต่ำกว่า | 400 | หรือ |
MU GRAD TEST | ไม่ต่ำกว่า | 36 |
เกณฑ์เพื่อสำเร็จการศึกษา
IELTS | ไม่ต่ำกว่า | 5.0 | หรือ |
TOEFL-IBT | ไม่ต่ำกว่า | 54 | หรือ |
TOEFL-ITP | ไม่ต่ำกว่า | 480 | หรือ |
MU GRAD TEST | ไม่ต่ำกว่า | 60 |
3. วิธีการคัดเลือก
- พิจารณาจากเอกสารประกอบการสมัคร
- สอบข้อเขียนวิชาเฉพาะของหลักสูตร
- สอบสัมภาษณ์
4. กำหนดการสอบคัดเลือก
วันเสาร์ 16 กุมภาพันธ์ 2562 | |
เวลา: | 9.00 - 12.00 น. |
สถานที่: | ประกาศสถานที่สอบข้อเขียน วันอังคาร 12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ www.grad.mahidol.ac.th |
มี การสอบข้อเขียน โดยมีรายละเอียดดังนี้
- วิชาความรู้ด้านพิษวิทยา ชีวเคมี อาหารโภชนาการและสุขภาพ |
วันอังคาร 5 มีนาคม พ.ศ. 2562 | |
สถานที่ (ห้อง /ชั้น /อาคาร/ คณะ/ วิทยาเขต) | 9.30-12.00 น. สถาบันโภชนาการ มหิดล ศาลายา |
หมายเหตุ | กำหนดการสอบสัมภาษณ์ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกำหนดการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ วันพุธ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ www.grad.mahidol.ac.th |
5. หลักฐานการสมัคร
ผู้สมัครต้องสแกนเอกสาร โดยใช้เครื่องสแกนเนอร์ หรืออุปกรณ์ที่รองรับการสแกนเอกสารเป็นไฟล์ PDF เท่านั้น (ยกเว้นเฉพาะรูปถ่ายให้เป็นไฟล์ JPEG)
1. หนังสือรับรองหรือผลคะแนนความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา (ผลสอบภาษาอังกฤษต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่สมัคร)
ไม่มีผลคะแนนภาษาอังกฤษ / มีผลคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา - สามารถสมัครได้
2. หลักฐานแสดงคุณวุฒิการศึกษา (ปริญญาบัตร หรือหนังสือรับรองจากสถาบันการศึกษาว่ากำลังศึกษาอยู่ในปีการศึกษาสุดท้าย หรืออยู่ระหว่างการทำวิทยานิพนธ์ หรือสารนิพนธ์ โดยมีกำหนดที่จะสำเร็จการศึกษาภายในปีการศึกษา 2561)
3. หลักฐานแสดงผลการศึกษา (Transcript / Grade Report)
4. รูปถ่ายหน้าตรง ชุดสุภาพ ไม่สวมแว่นตาดำหรือหมวก และ ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
5. สำเนาบัตรประชาชน
6. หลักฐานประกอบการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามี)
หลักฐานเพิ่มเติมอื่นๆ
- หนังสือรับรองการทำงาน (กรณีเลือกแผน ข สารนิพนธ์)
ให้ผู้สมัคร Upload ไฟล์เอกสารหลักฐานต่างๆ ตามที่ระบุข้างต้น ทั้งนี้ผู้สมัครสามารถสมัครได้มากกว่า 1 หลักสูตรสาขาวิชา โดยต้องยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการสมัครตามจำนวนหลักสูตรสาขาวิชาที่สมัคร
6. วิธีการรับสมัคร
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษา
7. โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 21 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 5 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 38 | หน่วยกิต | |
แผน ข | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 21 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 11 | หน่วยกิต | |
สารนิพนธ์ | 6 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 38 | หน่วยกิต |
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภพป๕๐๒ : หลักการทางชีวเคมีและสรีรวิทยา | 3 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๐๒ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภพป๖๐๓ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภพป๖๐๔ : โภชนาการกับพิษวิทยา | 3 | ||
สภพป๖๒๕ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๒๖ : หลักการทางพิษวิทยาและอาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๗ : การทดสอบด้านพิษวิทยาตามมาตรฐานควบคุมเพื่ออาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๘ : อันตรายในอาหารและผลกระทบต่อสุขภาพ | 3 | ||
สภพป๖๒๙ : ความเสี่ยงต่อสุขภาพของการได้รับสารอาหารเกิน และการควบคุมทางกฎหมาย | 2 | ||
สภพป๖๓๐ : การวิเคราะห์ความเสี่ยงความปลอดภัยทางอาหาร | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สปภป๖๔๐ : เทคนิคทางห้องปฏิบัติการทางพิษวิทยาระดับโมเลกุล | 3 | ||
สภพป๖๑๑ : การคุ้มครองผู้บริโภคทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๑๔ : ความเป็นพิษของอาหาร พืชและเนื้อสัตว์ | 2 | ||
สภพป๖๒๒ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง : สารเคมีในการเกษตรและโลหะหนัก | 3 | ||
สภพป๖๓๑ : สารอาหารรองและอาหารสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง | 2 | ||
สภพป๖๓๒ : เทคนิคการวิเคราะห์ทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
สภพป๖๓๓ : ความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๔ : การตรวจหาจุลินทรีย์ในอาหาร และการควบคุมคุณภาพของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร | 3 | ||
สภพป๖๓๕ : เทคนิคทางพิษวิทยาเชิงพันธุศาสตร์โดยใช้การทดสอบระยะสั้น | 2 | ||
สภพป๖๓๖ : การประเมินความเสี่ยงของอันตรายทางเคมีในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๗ : ความปลอดภัยทางอาหารที่เกี่ยวกับสารก่อกลายพันธุ์ สารก่อมะเร็ง และสารก่อภูมิแพ้ | 3 | ||
สภพป๖๓๘ : กระบวนการแปรรูปที่เหนี่ยวนำให้เกิดสารพิษในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๙ : ระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการระดับสากลตามมาตรฐานไอเอสโอ/ไออีซี ๑๗๐๒๕ | 3 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |
แผน ข
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
สภพป๕๐๒ : หลักการทางชีวเคมีและสรีรวิทยา | 3 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๐๒ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๑ | 1 | ||
สภพป๖๐๓ : สัมมนาพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ ๒ | 1 | ||
สภพป๖๐๔ : โภชนาการกับพิษวิทยา | 3 | ||
สภพป๖๒๕ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๒๖ : หลักการทางพิษวิทยาและอาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๗ : การทดสอบด้านพิษวิทยาตามมาตรฐานควบคุมเพื่ออาหารปลอดภัย | 3 | ||
สภพป๖๒๘ : อันตรายในอาหารและผลกระทบต่อสุขภาพ | 3 | ||
สภพป๖๒๙ : ความเสี่ยงต่อสุขภาพของการได้รับสารอาหารเกิน และการควบคุมทางกฎหมาย | 2 | ||
สภพป๖๓๐ : การวิเคราะห์ความเสี่ยงความปลอดภัยทางอาหาร | 3 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
สปภป๖๔๐ : เทคนิคทางห้องปฏิบัติการทางพิษวิทยาระดับโมเลกุล | 3 | ||
สภพป๖๑๑ : การคุ้มครองผู้บริโภคทางอาหารและโภชนาการ | 2 | ||
สภพป๖๑๔ : ความเป็นพิษของอาหาร พืชและเนื้อสัตว์ | 2 | ||
สภพป๖๒๒ : พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการขั้นสูง : สารเคมีในการเกษตรและโลหะหนัก | 3 | ||
สภพป๖๓๑ : สารอาหารรองและอาหารสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง | 2 | ||
สภพป๖๓๒ : เทคนิคการวิเคราะห์ทางพิษวิทยาอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
สภพป๖๓๓ : ความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๔ : การตรวจหาจุลินทรีย์ในอาหาร และการควบคุมคุณภาพของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาอาหาร | 3 | ||
สภพป๖๓๕ : เทคนิคทางพิษวิทยาเชิงพันธุศาสตร์โดยใช้การทดสอบระยะสั้น | 2 | ||
สภพป๖๓๖ : การประเมินความเสี่ยงของอันตรายทางเคมีในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๗ : ความปลอดภัยทางอาหารที่เกี่ยวกับสารก่อกลายพันธุ์ สารก่อมะเร็ง และสารก่อภูมิแพ้ | 3 | ||
สภพป๖๓๘ : กระบวนการแปรรูปที่เหนี่ยวนำให้เกิดสารพิษในอาหาร | 2 | ||
สภพป๖๓๙ : ระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการระดับสากลตามมาตรฐานไอเอสโอ/ไออีซี ๑๗๐๒๕ | 3 | ||
สารนิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
สภพป๖๙๗ : สารนิพนธ์ | 6 |
8. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิชาการด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย ในหน่วยงานภาครัฐและอุตสาหกรรมอาหาร - นักวิจัยด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย ในสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชน
9. รายละเอียดอื่นๆ
10. ทุนการศึกษาของหลักสูตร
1.ทุนแรกเข้าสำหรับนักศึกษาผู้มีคะแนนสอบเข้าสูงสุดและ MU-Grad 45 คะแนนขึ้นไป ระยะเวลาให้ทุุน 2 ปีการศึกษาวงเงิน 80,000 บาท
2.ทุนเรียนดี 20,000บาท
11. ค่าธรรมเนียมการศึกษา
12. ข้อมูลติดต่อ
ประธานหลักสูตร
ผศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่
Email: chaniphun.but@mahidol.ac.th
โทร.028002380 ต่อ 119
เลขานุการหลักสูตร
ผศ.ดร.ทพญ. ดุลยพร ตราชูธรรม
Email: dunyaporn.tra@mahidol.ac.th
โทร.028002380 ต่อ 326
ผู้ประสานงานหลักสูตร
คุณดลนภา นวมเพ็ชร์
โทร.028002380 ต่อ 405 ,420
Email:donnapa.klo@mahidol.ac.th