ผู้สนใจเข้าศึกษา
กำหนดการรับสมัคร: รอบที่ 1 : 15 พฤศจิกายน 2561 - 31 มกราคม 2562 |
|
รหัสหลักสูตร 5201MG00 |
|
MASTER OF SCIENCE PROGRAM IN NUTRITIONหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ |
วิชาเอก | - |
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | โครงการร่วม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ | http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php,http://med.mahidol.ac.th/nutrition |
จำนวนที่คาดว่าจะได้รับตลอดปีการศึกษา จำนวน | 5 คน |
1. คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัคร
๑. สำเร็จการศึกษาหรือคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษาในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาใดสาขาหนึ่งด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แพทยศาสตรบัณฑิต ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เภสัชศาสตรบัณฑิต
สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต พยาบาลศาสตรบัณฑิต สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต และสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้อง จากสถาบันการศึกษา
ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรอง
๒. ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๒.๕๐
๓. มีผลการสอบภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
๔. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากเกณฑ์ข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา
ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตร และคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
2. เกณฑ์คะแนนภาษาอังกฤษของหลักสูตร
เกณฑ์ขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา
IELTS | ไม่ต่ำกว่า | 3.0 | หรือ |
TOEFL-IBT | ไม่ต่ำกว่า | 32 | หรือ |
TOEFL-ITP | ไม่ต่ำกว่า | 400 | หรือ |
MU GRAD TEST | ไม่ต่ำกว่า | 36 |
เกณฑ์เพื่อสำเร็จการศึกษา
IELTS | ไม่ต่ำกว่า | 5.0 | หรือ |
TOEFL-IBT | ไม่ต่ำกว่า | 54 | หรือ |
TOEFL-ITP | ไม่ต่ำกว่า | 480 | หรือ |
MU GRAD TEST | ไม่ต่ำกว่า | 60 |
3. วิธีการคัดเลือก
- พิจารณาจากเอกสารประกอบการสมัคร
- สอบข้อเขียนวิชาเฉพาะของหลักสูตร
- สอบสัมภาษณ์
4. กำหนดการสอบคัดเลือก
วันเสาร์ 16 กุมภาพันธ์ 2562 | |
เวลา: | 9.00 - 10.00 น. |
สถานที่: | ประกาศสถานที่สอบข้อเขียน วันอังคาร 12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ www.grad.mahidol.ac.th |
มี การสอบข้อเขียน โดยมีรายละเอียดดังนี้
- วิชาHuman nutrition and metabolism |
วันจันทร์ 4 มีนาคม พ.ศ. 2562 | |
สถานที่ (ห้อง /ชั้น /อาคาร/ คณะ/ วิทยาเขต) | ห้องประชุมหลักสูตรโภชนศาสตร์ ชั้น 2 อาคารวิจัยและสวัสดิการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี |
หมายเหตุ | กำหนดการสอบสัมภาษณ์ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกำหนดการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ วันพุธ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ www.grad.mahidol.ac.th |
5. หลักฐานการสมัคร
ผู้สมัครต้องสแกนเอกสาร โดยใช้เครื่องสแกนเนอร์ หรืออุปกรณ์ที่รองรับการสแกนเอกสารเป็นไฟล์ PDF เท่านั้น (ยกเว้นเฉพาะรูปถ่ายให้เป็นไฟล์ JPEG)
1. หนังสือรับรองหรือผลคะแนนความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา (ผลสอบภาษาอังกฤษต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่สมัคร)
ไม่มีผลคะแนนภาษาอังกฤษ / มีผลคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา - สามารถสมัครได้
2. หลักฐานแสดงคุณวุฒิการศึกษา (ปริญญาบัตร หรือหนังสือรับรองจากสถาบันการศึกษาว่ากำลังศึกษาอยู่ในปีการศึกษาสุดท้าย หรืออยู่ระหว่างการทำวิทยานิพนธ์ หรือสารนิพนธ์ โดยมีกำหนดที่จะสำเร็จการศึกษาภายในปีการศึกษา 2561)
3. หลักฐานแสดงผลการศึกษา (Transcript / Grade Report)
4. รูปถ่ายหน้าตรง ชุดสุภาพ ไม่สวมแว่นตาดำหรือหมวก และ ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
5. สำเนาบัตรประชาชน
6. หลักฐานประกอบการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (ถ้ามี)
ให้ผู้สมัคร Upload ไฟล์เอกสารหลักฐานต่างๆ ตามที่ระบุข้างต้น ทั้งนี้ผู้สมัครสามารถสมัครได้มากกว่า 1 หลักสูตรสาขาวิชา โดยต้องยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการสมัครตามจำนวนหลักสูตรสาขาวิชาที่สมัคร
6. วิธีการรับสมัคร
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษา
7. โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 18 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
รมภศ501 : พื้นฐานโภชนชีววิทยาและชีวเคมี | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
รมภศ๖๐๑ : วิทยาศาสตร์โภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๓ : ชีวสถิติทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๔ : การสื่อสารโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๘ : การประเมินทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๙ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๑๑ : การศึกษาโดยใช้ปัญหาทางโภชนาการเป็นฐาน | 2 | ||
รมภศ๖๒๙ : พิษวิทยาโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๓๗ : การอ่านและการคิดเชิงวิพากษ์ทางโภชนศาสตร์ | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
กลุ่มโภชนาการคลินิก | |||
รมภศ๖๑๓ : โภชนาการกับโรค | 2 | ||
รมภศ๖๓๘ : โภชนาการในเวชปฏิบัติ ๑ | 3 | ||
รมภศ๖๓๙ : โภชนาการในเวชปฏิบัติ ๒ | 3 | ||
รมภศ๖๔๐ : ประเด็นสำคัญทางโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๔๑ : แผนบริการด้านโภชนาการ | 2 | ||
กลุ่มโภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี | |||
รมภศ๖๑๘ : เครื่องมือและวิธีการวิเคราะห์ด้านอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๒๔ : การประยุกต์เทคนิคระดับเซลล์และโมเลกุลในการศึกษาทางอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๓๑ : บทบาทและหน้าที่ของสารอาหาร และ สารออกฤทธิ์ชีวภาพในอาหาร | 3 | ||
รมภศ๖๔๒ : โครงการพิเศษในงานวิจัยโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๔๓ : เทคนิคพิเศษทางสารอาหารและสมบัติการทำงานของสารอาหาร | 1 | ||
รมภศ๖๔๔ : เทคนิคพิเศษในการวิเคราะห์สารอาหารและสารพฤกษเคมี | 1 | ||
รมภศ๖๔๕ : เทคนิคพิเศษทางการประเมินปริมาณและประสิทธิผลของสารต้านอนุมูลอิสระ | 1 | ||
รมภศ๖๔๖ : การใช้สัตว์ทดลองเพื่อการวิจัยทางโภชนาการ | 2 | ||
กลุ่มพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ | |||
รมภศ๖๒๓ : การวิเคราะห์สารพิษในอาหารและการทดสอบสารที่เป็นพิษ | 2 | ||
รมภศ๖๔๗ : ความปลอดภัยอาหารเพื่อสุขภาพผู้บริโภค | 2 | ||
รมภศ๖๔๘ : พิษวิทยาโภชนาการประยุกต์ | 3 | ||
รมภศ๖๔๙ : ผลกระทบของภาวะเครียดออกซิเดชันและสารต้านอนุมูลอิสระต่อ สุขภาพและโรค | 3 | ||
รมภศ๖๕๐ : ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพสำหรับการประเมินภาวะโภชนาการและการรับสัมผัสสารพิษจากอาหาร | 3 | ||
กลุ่มโภชนาการชุมชน | |||
รมภศ๖๕๑ : โภชนาการชุมชน | 2 | ||
รมภศ๖๕๒ : ระบาดวิทยาทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๕๓ : การดูแลทางโภชนาการสำหรับโรคที่พบบ่อยในชุมชน | 2 | ||
รมภศ๖๕๔ : โภชนาการ การสัมผัสทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน | 2 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
รมภส๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |
8. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัย นักวิชาการด้านโภชนศาสตร์ ในสถาบันศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล - นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัท ผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ - ที่ปรึกษา ผู้บริหารองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการ ด้านอาหารและโภชนาการ
9. รายละเอียดอื่นๆ
จุดเด่นของหลักสูตร
1. สร้างนักโภชนาการที่สามารถผสมผสานและประยุกต์พื้นฐานด้านโภชนศาสตร์ เพื่อปฏิบัติงานในสาขาความเชี่ยวชาญต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ
2. หลักสูตรเน้นการพัฒนาศักยภาพของผู้เรียน ให้สามารถเป็นผู้สอน/ผู้นำในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับงานด้านอาหารและโภชนาการ โดยมีกลุ่มรายวิชาให้เลือกด้านต่าง ๆ 4 ด้าน ได้แก่ โภชนาการคลินิก พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ โภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี และโภชนาการชุมชน ผู้ที่จบการศึกษาจากหลักสูตรนี้สามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการทั้งในระดับโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรเอกชน และหน่วยงานด้านนโยบาย ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ
10. ทุนการศึกษาของหลักสูตร
ทุนการศึกษาหลักสูตรบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาโภชนศาสตร์ ระดับปริญญาโท
ทุนของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
11. ค่าธรรมเนียมการศึกษา
12. ข้อมูลติดต่อ
ประธานหลักสูตร
รศ. ดร. แพทย์หญิงนลินี จงวิริยะพันธุ์ (Assoc. Prof. Nalinee Chongviriyaphan)
Email: nalinee.cho@mahidol.ac.th
สำนักงานหลักสูตรโภชนศาสตร์ ชั้น 2 อาคารวิจัยและสวัสดิการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 2625; โทรสาร: 0 2201 2625
เลขานุการหลักสูตร
ผศ. ดร. จินตนา ศิริวราศัย
Email: jintana.sir@mahidol.ac.th
กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 2 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 1483; โทรสาร: 0 2201 2625
ผู้ประสานงานหลักสูตร
1. นางสาวอลิสา ชีไธสง
Email: alisa.che@mahidol.ac.th
กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 2 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 2625; โทรสาร: 0 2201 2625
2. นางสาวนันทัชพร คงอำนาจ
Email: nantouchaporn.kon@mahidol.ac.th
หน่วยบริหารการศึกษา สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
โทร: 0 2800 2380 ต่อ 420; โทรสาร: 0 2441 9347