ผู้สนใจเข้าศึกษา
กำหนดการรับสมัคร: รอบที่ 1 : 01 พฤศจิกายน 2560 - 15 มกราคม 2561 |
|
รหัสหลักสูตร 5201MG00 |
|
MASTER OF SCIENCE PROGRAM IN NUTRITIONหลักสูตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนศาสตร์ |
วิชาเอก | - |
ระดับ | ปริญญาโท |
คณะ/สถาบัน | โครงการร่วม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันโภชนาการ |
เว็บไซต์ | http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/academics/curriculum/index.php,http://med.mahidol.ac.th/nutrition |
จำนวนที่คาดว่าจะได้รับตลอดปีการศึกษา จำนวน | 5 คน |
1. คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัคร
1. เป็นผู้สำเร็จการศึกษาแล้ว หรือกำลังศึกษาในปีการศึกษาสุดท้ายและคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาก่อนวันเปิดภาคการศึกษา ในระดับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาใดสาขาหนึ่ง ทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แพทยศาสตรบัณฑิต ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เภสัชศาสตรบัณฑิต สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต พยาบาลศาสตรบัณฑิต สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต และสาขาวิชาอื่นที่เกี่ยวข้อง จากสถาบันการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาให้การรับรอง
2. ได้แต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.50
3. ผู้สมัครจะต้องยื่นหนังสือรับรองหรือผลคะแนนความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา (ผลสอบภาษาอังกฤษต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่สมัคร) คือ
- IELTS ที่ระดับ 3 คะแนนขึ้นไป หรือ
- TOEFL INTERNET BASED ที่ระดับ 32 คะแนนขึ้นไป หรือ
- TOEFL ITP (เฉพาะที่จัดสอบโดยบัณฑิตวิทยาลัย) ที่ระดับ 400 คะแนนขึ้นไป หรือ
- MU GRAD TEST(computer based) ที่ระดับ 36 คะแนนขึ้นไป
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากประกาศ เรื่องมาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษฯ ที่ : www.grad.mahidol.ac.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษที่งานศูนย์ภาษา บัณฑิตวิทยาลัย โทร : 0-2441- 4125 ต่อ 221-222
4. ผู้ที่มีคุณสมบัตินอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น อาจได้รับการพิจารณาให้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าศึกษา ตามดุลยพินิจของประธานหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย
2. กำหนดการสอบคัดเลือก
วันเสาร์ 3 กุมภาพันธ์ 2561 | |
เวลา: | 9.00 - 12.00 น. |
สถานที่: | ประกาศสถานที่สอบข้อเขียน วันพุธ 31 มกราคม 2561 ที่ www.grad.mahidol.ac.th |
มี การสอบข้อเขียน โดยมีรายละเอียดดังนี้
|
3. หลักฐานการสมัคร
ผู้สมัครต้องสแกนเอกสาร โดยใช้เครื่องสแกนเนอร์หรืออุปกรณ์ที่รองรับการสแกนเอกสารเป็นไฟล์ PDF เท่านั้น (ยกเว้นเฉพาะรูปถ่ายให้เป็นไฟล์ JPEG)
- หนังสือรับรองหรือผลคะแนนความรู้ภาษาอังกฤษ ตามเกณฑ์มาตรฐานความรู้ภาษาอังกฤษขั้นต่ำที่รับเข้าศึกษา (ผลสอบภาษาอังกฤษต้องมีอายุไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่สมัคร)
- หลักฐานแสดงคุณวุฒิการศึกษา (ปริญญาบัตร / หนังสือรับรองจากสถาบันการศึกษาว่ากำลังศึกษาอยู่ในปีการศึกษาสุดท้ายหรืออยู่ระหว่างการทำวิทยานิพนธ์ หรือสารนิพนธ์ (โดยมีกำหนดที่จะสำเร็จการศึกษา ภายในปีการศึกษา 2560)
- หลักฐานแสดงผลการศึกษา (Academic Transcript / Grade Report) ฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
- รูปถ่าย ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2MB (รูปหน้าตรง ชุดสุภาพไม่สวมแว่นตาดำหรือหมวก ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน)
- บัตรประจำตัวประชาชน
- ทะเบียนบ้าน
- หลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล / ทะเบียนสมรส (ถ้ามี)
- หลักฐานอื่น ๆ ที่แต่ละหลักสูตรสาขาวิชาต้องการและระบุ เช่น หนังสือรับรองประสบการณ์การทำงาน สำเนาใบประกอบวิชาชีพ หนังสืออนุมัติจากต้นสังกัด เป็นต้น
การส่งไฟล์ (Upload) เอกสารหลักฐานประกอบการสมัคร ผู้สมัครจะต้องส่งไฟล์เอกสารหลักฐานต่างๆ ตามที่แต่ละหลักสูตรสาขาวิชาต้องการหรือระบุไว้ ผู้สมัครอาจสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาได้มากกว่า 1 หลักสูตรสาขาวิชา ดังนั้นผู้สมัครจะต้องยื่นเอกสารหลักฐานประกอบการสมัครทุกครั้งที่สมัคร และ/หรือตามจำนวนหลักสูตรสาขาวิชาที่สมัคร
4. วิธีการรับสมัคร
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษา
5. โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก แบบ ก๒ | |||
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | ไม่นับหน่วยกิต | ||
หมวดวิชาบังคับ | 18 | หน่วยกิต | |
หมวดวิชาเลือก ไม่น้อยกว่า | 6 | หน่วยกิต | |
วิทยานิพนธ์ | 12 | หน่วยกิต | |
รวมไม่น้อยกว่า | 36 | หน่วยกิต |
แผน ก แบบ ก2
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | หน่วยกิต | ||
รมภศ501 : พื้นฐานโภชนชีววิทยาและชีวเคมี | 2 | ||
หมวดวิชาบังคับ | หน่วยกิต | ||
รมภศ๖๐๑ : วิทยาศาสตร์โภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๓ : ชีวสถิติทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๔ : การสื่อสารโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๐๘ : การประเมินทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๐๙ : วิทยาระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๑๑ : การศึกษาโดยใช้ปัญหาทางโภชนาการเป็นฐาน | 2 | ||
รมภศ๖๒๙ : พิษวิทยาโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๓๗ : การอ่านและการคิดเชิงวิพากษ์ทางโภชนศาสตร์ | 2 | ||
หมวดวิชาเลือก | หน่วยกิต | ||
กลุ่มโภชนาการคลินิก | |||
รมภศ๖๑๓ : โภชนาการกับโรค | 2 | ||
รมภศ๖๓๘ : โภชนาการในเวชปฏิบัติ ๑ | 3 | ||
รมภศ๖๓๙ : โภชนาการในเวชปฏิบัติ ๒ | 3 | ||
รมภศ๖๔๐ : ประเด็นสำคัญทางโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๔๑ : แผนบริการด้านโภชนาการ | 2 | ||
กลุ่มโภชนาการเชิงการทดลองและชีวเคมี | |||
รมภศ๖๑๘ : เครื่องมือและวิธีการวิเคราะห์ด้านอาหารและโภชนาการ | 3 | ||
รมภศ๖๒๔ : การประยุกต์เทคนิคระดับเซลล์และโมเลกุลในการศึกษาทางอาหารและโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๓๑ : บทบาทและหน้าที่ของสารอาหาร และ สารออกฤทธิ์ชีวภาพในอาหาร | 3 | ||
รมภศ๖๔๒ : โครงการพิเศษในงานวิจัยโภชนาการ | 1 | ||
รมภศ๖๔๓ : เทคนิคพิเศษทางสารอาหารและสมบัติการทำงานของสารอาหาร | 1 | ||
รมภศ๖๔๔ : เทคนิคพิเศษในการวิเคราะห์สารอาหารและสารพฤกษเคมี | 1 | ||
รมภศ๖๔๕ : เทคนิคพิเศษทางการประเมินปริมาณและประสิทธิผลของสารต้านอนุมูลอิสระ | 1 | ||
รมภศ๖๔๖ : การใช้สัตว์ทดลองเพื่อการวิจัยทางโภชนาการ | 2 | ||
กลุ่มพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ | |||
รมภศ๖๒๓ : การวิเคราะห์สารพิษในอาหารและการทดสอบสารที่เป็นพิษ | 2 | ||
รมภศ๖๔๗ : ความปลอดภัยอาหารเพื่อสุขภาพผู้บริโภค | 2 | ||
รมภศ๖๔๘ : พิษวิทยาโภชนาการประยุกต์ | 3 | ||
รมภศ๖๔๙ : ผลกระทบของภาวะเครียดออกซิเดชันและสารต้านอนุมูลอิสระต่อ สุขภาพและโรค | 3 | ||
รมภศ๖๕๐ : ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพสำหรับการประเมินภาวะโภชนาการและการรับสัมผัสสารพิษจากอาหาร | 3 | ||
กลุ่มโภชนาการชุมชน | |||
รมภศ๖๕๑ : โภชนาการชุมชน | 2 | ||
รมภศ๖๕๒ : ระบาดวิทยาทางโภชนาการ | 2 | ||
รมภศ๖๕๓ : การดูแลทางโภชนาการสำหรับโรคที่พบบ่อยในชุมชน | 2 | ||
รมภศ๖๕๔ : โภชนาการ การสัมผัสทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพชุมชน | 2 | ||
วิทยานิพนธ์ | หน่วยกิต | ||
รมภส๖๙๘ : วิทยานิพนธ์ | 12 |
6. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
- นักวิจัย นักวิชาการด้านโภชนศาสตร์ ในสถาบันศึกษา สถาบันวิจัย อุตสาหกรรมอาหาร โรงพยาบาล - นักโภชนาการในโรงพยาบาล สถาบันสุขภาพ สถานบริการอาหาร สถานออกกำลังกาย บริษัท ผู้ประกอบการด้านอาหารและโภชนาการ หรือกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ - ที่ปรึกษา ผู้บริหารองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์การระหว่างประเทศ โครงการวิจัย หน่วยงานส่งเสริมสุขภาพ บริษัทผู้ประกอบการ ด้านอาหารและโภชนาการ
7. รายละเอียดอื่นๆ
จุดเด่นของหลักสูตร
1) สร้างนักโภชนาการที่สามารถผสมผสานและประยุกต์พื้นฐานด้านโภชนศาสตร์ เพื่อปฏิบัติงานในสาขาความเชี่ยวชาญต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ
2) หลักสูตรเน้นการพัฒนาศักยภาพของผู้เรียน ให้สามารถเป็นผู้สอน/ผู้นำในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับงานด้านอาหารและโภชนาการ โดยมีให้เลือกด้านต่าง ๆ 3 ด้าน ได้แก่ โภชนาการคลินิก โภชนาการชุมชน และงานวิจัยด้านโภชนาการ ผู้ที่จบการศึกษาจากหลักสูตรนี้สามารถทำงานที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการทั้งในระดับโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรเอกชน และหน่วยงานด้านนโยบาย ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ
8. ทุนการศึกษาของหลักสูตร
9. ค่าธรรมเนียมการศึกษา
10. ข้อมูลติดต่อ
ประธานหลักสูตร
รศ. ดร. แพทย์หญิงนลินี จงวิริยะพันธุ์ (Assoc. Prof. Nalinee Chongviriyaphan)
Email: nalinee.cho@mahidol.ac.th
สำนักงานหลักสูตรโภชนศาสตร์ ชั้น 2 อาคารวิจัยและสวัสดิการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 2625; โทรสาร: 0 2201 2625
ผู้ประสานงานหลักสูตร
1. ผศ. ดร.จินตนา ศิริวราศัย
Email: jintana.sir@mahidol.ac.th
กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 2 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 2625; โทรสาร: 0 2201 2625
2. นางสาวอลิสา ชีไธสง
Email: alisa.che@mahidol.ac.th
กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 2 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
โทร: 0 2201 2625; โทรสาร: 0 2201 2625
3. นางสาวนันทัชพร คงอำนาจ
Email: nantouchaporn.kon@mahidol.ac.th
หน่วยบริหารการศึกษา สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
โทร: 0 2800 2380 ต่อ 420; โทรสาร: 0 2441 9347