Mahidol University
Home Message from the Dean Feedback Sitemap
English Version
เกี่ยวกับบัณฑิตวิทยาลัย ข้อมูลด้านการศึกษา การรับสมัคร ข้อมูลหลักสูตรการศึกษา กิจกรรมต่างๆ งานวิจัย/วิทยานิพนธ์ ทุนการศึกษา กระดานข่าว
       
 
  ปฏิทินการศึกษา  
  ข้อบังคับ กฎ ระเบียบต่างๆ  
  ข้อกำหนดวิทยานิพนธ์  
  อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา  
  อัตราค่าใช้จ่ายอื่นๆ  
  Download แบบฟอร์มต่างๆ  
  ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ม.มหิดล  
  บริการนักศึกษา  
  ระบบพัฒนาและประกันคุณภาพ
หลักสูตรบัณฑิตศึกษา(Intranet)
 
  การจัดทำเอกสารหลักสูตรระดับ
บัณฑิตศึกษา (Intranet)
 
  จริยธรรมการวิจัย  
  การสอบ/อบรมภาษาอังกฤษ  
  Class Schedule for Academic Year 2013  
Academic Information
Mahidol University
 
เรื่อง

กำหนดการลงทะเบียนและการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕

 
 
PDF Download
 
     

                   เพื่อให้การลงทะเบียนเรียนและการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา สำหรับนักศึกษา
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นไปด้วยความถูกต้องเรียบร้อย บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล  จึงกำหนดการลงทะเบียนและการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา สำหรับการศึกษาภาคต้น การศึกษาภาคปลาย และการศึกษาภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา ๒๕๕๕  ดังต่อไปนี้

  กำหนดการลงทะเบียนและชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา

 

 

กิจกรรม

กำหนดการ

ภาคต้น

ภาคปลาย

ภาคฤดูร้อน

๑.  เปิด-ปิด ภาคการศึกษา

จ. ๒๘ พ.ค. - ศ. ๒๘ ก.ย. ๕๕

จ. ๕ พ.ย. ๕๕ - ศ. ๘ มี.ค. ๕๖

จ. ๑๘ มี.ค. - ศ. ๑๗ พ.ค. ๕๖

๒.  นักศึกษาเริ่มพบอาจารย์
    ที่ปรึกษาเพื่อขอความเห็นชอบ 

    การลงทะเบียน

ตั้งแต่ จ. ๒๓ เม.ย. ๕๕

เป็นต้นไป

ตั้งแต่ จ. ๑ ต.ค. ๕๕

เป็นต้นไป

ตั้งแต่ จ. ๔  มี.ค. ๕๖

เป็นต้นไป

๓.  การลงทะเบียนด้วยระบบ e-Registration  ที่ http://www.grad.mahidol.ac.th

     ๓.๑ ลงทะเบียนปกติ

จ. ๒๓ เม.ย. - ศ. ๑๑ พ.ค. ๕๕

จ. ๑ - ศ. ๑๙ ต.ค. ๕๕

จ. ๔ มี.ค. - ศ. ๘ มี.ค. ๕๖

     ๓.๒ ปิดการลงทะเบียน ช่วงปกติ

ส. ๑๒ - อา ๒๗ พ.ค. ๕๕

ส. ๒๐ ต.ค. - อา ๔ พ.ย. ๕๕

ส. ๙ - อา ๑๗ มี.ค. ๕๖

     ๓.๓ ลงทะเบียนล่าช้า

จ. ๒๘ พ.ค. - ศ. ๘ มิ.ย. ๕๕

จ. ๕ พ.ย. - ศ. ๑๖ พ.ย. ๕๕

จ. ๑๘ มี.ค. - ศ. ๒๒ มี.ค. ๕๖

     ๓.๔ ลงทะเบียนเพิ่ม-ลด/
          ขอคืนเงินค่าหน่วยกิต กรณีลดรายวิชา

         

จ. ๒๘ พ.ค. - ศ. ๘ มิ.ย. ๕๕

จ. ๕ พ.ย. - ศ. ๑๖ พ.ย. ๕๕

จ. ๑๘ มี.ค. - ศ. ๒๒ มี.ค. ๕๖

     ๓.๕ ยื่นแบบฟอร์มขอคืนเงิน

           ค่าหน่วยกิต

จ. ๒๘ พ.ค. – พ. ๒๗ มิ.ย. ๕๕

จ. ๕ พ.ย. – พฤ. ๖ ธ.ค. ๕๕

จ. ๑๘ มี.ค. พ. ๑๐ เม.ย. ๕๖

     ๓.๖ การขอถอนรายวิชา  (Withdrawal)

          

ส. ๙ มิ.ย. - ศ. ๒๑ ก.ย. ๕๕ หรือ ๑ สัปดาห์ก่อนการสอบครั้งสุดท้ายของวิชานั้น

ส. ๑๗ พ.ย. ๕๕ - ศ. ๑ มี.ค. ๕๖ หรือ ๑ สัปดาห์ก่อนการสอบครั้งสุดท้ายของวิชานั้น

ส. ๒๓ มี.ค. - ศ. ๑๐ พ.ค. ๕๖ หรือ ๑ สัปดาห์ก่อนการสอบครั้งสุดท้ายของวิชานั้น

๔.  อาจารย์ที่ปรึกษา/ ประธานหลักสูตร
แจ้งผลการตรวจสอบข้อมูลการ    
ลงทะเบียน

ภายใน ๗ วัน หลังจากได้รับ

ข้อมูลการลงทะเบียนจากนักศึกษา

๕.  ระบบจะแจ้งตอบรับการลงทะเบียนไปที่ e-mail ของนักศึกษาเพื่อให้นักศึกษา Download Course List และ
INVOICE และนำ INVOICE ไปชำระค่าลงทะเบียน ภายในระยะเวลาตามกำหนดการ

๕.๑ ลงทะเบียนปกติ

๑๒ วันนับจากเมื่อนักศึกษา
เข้ามาลงทะเบียน

๕.๒ ลงทะเบียนล่าช้า

๕.๓ ลงทะเบียนเพิ่ม-ลด

๖.  ประกาศจำนวนและรายชื่อนักศึกษา 
ที่ลงทะเบียนแต่ละรายวิชาพร้อม 
สถานภาพการชำระเงิน ที่
http://www.grad.mahidol.ac.th 
ในส่วน e-Registration

ตั้งแต่ จ. ๗ พ.ค. ๕๕
เป็นต้นไป

ตั้งแต่ จ. ๑๕ ต.ค. ๕๕ เป็นต้นไป

ตั้งแต่ จ. ๑๘ มี.ค. ๕๖
เป็นต้นไป

๗.  การชำระเงินค่าลงทะเบียน

๗.๑ ชำระเงินค่าลงทะเบียน
วันสุดท้าย ภายในเวลาไม่เกิน   
๒๓.๐๐ น. (หากชำระเงิน
หลังจากกำหนดนี้ถือว่าเป็นการ  
ชำระเงินล่าช้า)

 ศ. ๒๕ พ.ค. ๕๕

ศ. ๒ พ.ย. ๕๕

ศ. ๑๕ มี.ค. ๕๖

**๗.๒  ชำระเงินค่าลงทะเบียนและชำระ
ค่าปรับการชำระเงินล่าช้า
๒,๐๐๐ บาท

ตั้งแต่ ส. ๒๖ พ.ค. –
ศ. ๖ ก.ค. ๕๕

ตั้งแต่ ส. ๓ พ.ย. –
ศ. ๑๔ ธ.ค. ๕๕

ตั้งแต่ ส. ๑๖ มี.ค. –
ศ. ๑๒ เม.ย. ๕๖

๘. กรณีนักศึกษาที่ไม่ลงทะเบียนและ/
หรือไม่ชำระเงินค่าลงทะเบียน ต้อง 
ติดต่องานบริการการศึกษา
บัณฑิตวิทยาลัย ศาลายา เพื่อ
ตรวจสอบสถานภาพนักศึกษา

จ. ๙ – อ. ๓๑ ก.ค. ๕๕

จ. ๑๗ ธ.ค. ๕๕ –
อ. ๘ ม.ค. ๕๖

 

 

๙.  งานบริการการศึกษาเสนอรายชื่อ
นักศึกษาที่ไม่ลงทะเบียน และ /
หรือไม่ชำระเงิน ไปยังมหาวิทยาลัย
เพื่อตัดพ้นสภาพนักศึกษา

พ. ๑๕ ส.ค. ๕๕

พ. ๒๓ ม.ค. ๕๖

 

 

*๑๐. ปิดระบบการลงทะเบียน
e-Registration
จ. ๒๔ – อา ๓๐ ก.ย. ๕๕
จ. ๒๕ ก.พ. –
อา ๓ มี.ค. ๕๖
จ. ๒๒ - อา ๒๘ เม.ย. ๕๖
๑๑.  หลักสูตรแจ้งการประเมินผลแต่ละ
รายวิชาประจำภาคการศึกษามายัง
บัณฑิตวิทยาลัย
ภายใน ศ. ๑๙ ต.ค. ๕๕
ภายใน ศ. ๒๙ มี.ค. ๕๖
ภายใน ศ. ๒๔ พ.ค. ๕๖
๑๒.  ประกาศผลการเรียนทาง Website      http://www.grad.mahidol.ac.th
ในส่วน e-Registration
ตั้งแต่ พฤ. ๒๕ ต.ค. ๕๕
เป็นต้นไป
ตั้งแต่ พฤ. ๔ เม.ย. ๕๖
เป็นต้นไป
ตั้งแต่ พฤ. ๓๐ พ.ค. ๕๖
เป็นต้นไป

 

 

 


หมายเหตุ*กรณีมีความจำเป็นต้องลงทะเบียน หลังจากปิดการลงทะเบียนระบบ   e-Registrationไปแล้ว  เช่น กรณีนักศึกษาที่ได้รับอนุมัติให้เข้าศึกษา นักศึกษาต้องยื่นแบบฟอร์มขอลงทะเบียนด้วยแบบฟอร์ม AS-๓-๐๖
** ค่าปรับการชำระเงินล่าช้าอัตราเหมาจ่าย ๒,๐๐๐ บาท นักศึกษาต้องแยกชำระเป็น  เงินสดที่ สำนักงานบัณฑิตวิทยาลัย สาขา ทุกแห่ง หรือที่งานบริการการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย ศาลายา ในวันและเวลาราชการ  ต้องไม่นำไปชำระรวมกับค่าลงทะเบียน ที่ปรากฏใน INVOICE โดยนักศึกษาต้องดำเนินการชำระเงินค่าลงทะเบียนให้เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถชำระค่าปรับ  การชำระค่าธรรมเนียมล่าช้า จำนวน ๒,๐๐๐ บาท ได้                                                                                                                   

  ๒.    การลงทะเบียนผ่านระบบ  e-Registration

 

 

๒.๑  กรณีเป็นนักศึกษาใหม่เลขประจำตัวขึ้นต้นด้วย รหัส ๕๕ นักศึกษาต้องสมัครเข้าใช้งานในระบบก่อน โดยใช้ Account ของนักศึกษาที่บัณฑิตวิทยาลัยแจกให้นักศึกษาเป็นรายบุคคลพร้อมเอกสารรายงานตัว
๒.๒  ลงทะเบียนที่ http://www.grad.mahidol.ac.th ที่เมนู graduate online service
๒.๓ ศึกษาขั้นตอนการลงทะเบียนได้จาก VDO แนะนำการลงทะเบียนหรือดูรายละเอียดได้จากส่วน Help and Support 
๒.๔ เลือกชื่ออาจารย์ที่ปรึกษาด้วยการพิมพ์ชื่ออาจารย์เฉพาะตัวอักษรแรก ๑-๒ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ   ไม่ต้องระบุคำนำหน้านามหรือตำแหน่ง
๒.๕ รายวิชาที่จะระบุลงทะเบียนต้องผ่านความเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษาก่อนและสามารถดูตารางสอนได้ที่ http://www.grad.mahidol.ac.th ที่เมนู Academic Information หัวข้อปฏิทินการศึกษา ดูที่ Class Schedule
๒.๖ จำนวนหน่วยกิตที่อนุญาตให้ลงทะเบียนได้ในภาคต้นและภาคปลาย คือ ไม่น้อยกว่า ๙ หน่วยกิตแต่ไม่เกิน ๑๕ หน่วยกิต และสำหรับภาคฤดูร้อนไม่เกิน ๖ หน่วยกิต
สำหรับผู้ที่เรียนในหลักสูตรภาคพิเศษให้ลงทะเบียนได้ในภาคต้นและภาคปลายไม่ต่ำกว่า  ๖ หน่วยกิต แต่ไม่เกิน ๑๒ หน่วยกิต
สำหรับนักศึกษาที่มีความจำเป็นต้องลงทะเบียนด้วยจำนวนหน่วยกิตที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดข้างต้น ให้ยื่นคำร้องทั่วไป AS-3-10 ขออนุมัติต่อคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยก่อนหรือพร้อมการเข้ามาลงทะเบียนในระบบ e-Registration
๒.๗ ดูรายละเอียดอัตราค่าหน่วยกิตและค่าธรรมเนียมการศึกษาของแต่ละหลักสูตรสาขาวิชาได้ที่ http://www.grad.mahidol.ac.th ที่เมนู curriculum และไปที่คณะและหลักสูตรที่ต้องการ และ  ดูที่หัวข้อค่าใช้จ่ายในการศึกษา (tuition fee)
๒.๘ เมื่อลงทะเบียนและระบุค่าลงทะเบียนครบทุกรายวิชาแล้วคลิกที่ next preview เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง หากถูกต้องคลิกที่ Submit registration form เพื่อส่งข้อมูลการลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการลงทะเบียน e-Registration
๒.๙ ในช่วงการลงทะเบียนบัณฑิตวิทยาลัยจะติดต่อกับนักศึกษาผ่านทาง e-mail ที่นักศึกษาแจ้งไว้ ดังนั้น นักศึกษาต้องติดตามตรวจสอบ e-mail ของตนเอง รวมทั้งตรวจสอบสถานภาพการลงทะเบียนของตนเองที่ระบบ e-Registration หากปรากฏ Complete นักศึกษาจึงจะสามารถ download Course List และ INVOICE ได้

  .    การชำระเงินค่าลงทะเบียน

 

 

นักศึกษานำ INVOICE ไปชำระค่าลงทะเบียนได้ ๒ วิธี ดังนี้
.๑  ชำระด้วยเงินสด โดยนำ INVOICE ไปชำระเงินที่เคาน์เตอร์ของธนาคารตามจำนวนเงินที่ปรากฏใน INVOICE และไม่ต้องเขียนใบนำฝาก (Pay in) เจ้าหน้าที่ธนาคารจะประทับตราธนาคารและลงชื่อใน INVOICE ซึ่งนักศึกษาสามารถใช้เป็นใบเสร็จรับเงินค่าลงทะเบียนต่อไปได้
.๒  ชำระเงินผ่านช่องทาง Electronic ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ดังนี้
(๑)  ชำระผ่านทาง Internet
(๒)  ชำระผ่านทางโทรศัพท์
(๓)  ชำระผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารที่นักศึกษามีบัญชี

.๓  ธนาคารที่บัณฑิตวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาใช้บริการชำระค่าลงทะเบียนและต้องชำระค่าธรรมเนียมธนาคาร ๑๐ บาท มีดังนี้
(๑)  ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
(๒)  ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)
(๓)  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
(๔)  ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
(๕)  ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
(๖)  ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)

.๔ นักศึกษาที่ชำระเงินหลังจากวันสุดท้ายของการชำระเงินแต่ละภาคการศึกษา ถือเป็นการชำระเงินล่าช้า ต้องชำระค่าปรับการชำระเงินล่าช้าเหมาจ่ายคนละ ๒,๐๐๐ บาท โดยนักศึกษาต้องแยกชำระเป็นเงินสดที่ สำนักงานบัณฑิตวิทยาลัย สาขา ทุกแห่ง หรือที่งานบริการการศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย ศาลายา ไม่สามารถนำไปชำระรวมกับค่าลงทะเบียนที่ปรากฏใน INVOICE

.๕ นักศึกษาที่มีความจำเป็นไม่สามารถชำระค่าธรรมเนียมการศึกษาได้ตามกำหนด เช่น แหล่งทุนเบิกจ่ายเงินทุนให้ได้หลังจากวันสุดท้ายของการชำระเงินแต่ละภาคการศึกษา นักศึกษาต้องยื่นแบบฟอร์ม AS-3-14 คำร้องขอผ่อนผันการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา เพื่อขอผ่อนผันการชำระเงินล่าช้าและขอยกเว้นค่าปรับการชำระเงินล่าช้า โดยต้องยื่นคำร้องก่อนวันสุดท้ายของการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษาของแต่ละภาคการศึกษา

  .   การเปลี่ยนแปลงรายวิชาที่ลงทะเบียน

 

 

หลังจากการลงทะเบียนเสร็จสิ้น และระบบการลงทะเบียนออกหลักฐานการลงทะเบียนให้กับนักศึกษาแล้ว หากนักศึกษาต้องการเปลี่ยนแปลงรายวิชาที่ลงทะเบียน นักศึกษาจะต้องดำเนินการชำระเงินค่าลงทะเบียนให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะสามารถดำเนินการเปลี่ยนแปลงรายวิชาที่ลงทะเบียนได้ โดยวิธีการเพิ่ม-ลดรายวิชาเพื่อปรับเปลี่ยนรายวิชาใหม่ในระบบ e-Registration
นักศึกษาที่ลดรายวิชาในช่วงเพิ่ม-ลดรายวิชา สามารถขอคืนเงินค่าหน่วยกิตได้ โดยยื่นแบบฟอร์ม AS-3-05 ขอคืนเงินค่าหน่วยกิต พร้อมแนบหลักฐานใบเสร็จรับเงินค่าลงทะเบียนฉบับจริงและ Course List ที่นักศึกษาได้รับหลังจากลดรายวิชาเรียบร้อยแล้ว

  .   การไม่ได้เข้าเรียนในรายวิชาที่ได้ลงทะเบียนไปแล้ว

 

 

นักศึกษาที่ลงทะเบียนรายวิชาผ่านระบบ e-Registration แต่มีเหตุจำเป็นทำให้ไม่สามารถ   เข้าเรียนรายวิชานั้นได้ นักศึกษาต้องขอลด (Drop) รายวิชานั้นทันที ไม่ว่านักศึกษาจะชำระค่าหน่วยกิตสำหรับรายวิชานั้นเรียบร้อยแล้ว หรือยังไม่ได้ชำระก็ตาม  เนื่องจากรายวิชานั้นจะปรากฏในประวัติการลงทะเบียนรายวิชาของนักศึกษา และจะส่งผลให้นักศึกษาไม่สามารถขอจบการศึกษาได้ เนื่องจากไม่ปรากฏผลการศึกษาเพราะนักศึกษาไม่ได้เข้าเรียน

      การศึกษารายวิชาที่ลงทะเบียน

 

 

นักศึกษาจะต้องเข้าเรียนในรายวิชาที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว โดยต้องมีเวลาเรียนอย่างน้อยร้อยละ ๘๐ จึงจะมีสิทธิ์ได้รับการประเมินผล
กรณีที่ไม่สามารถเข้าเรียนได้ต้องขอลด (Drop)  มิฉะนั้นจะได้รับสัญลักษณ์แสดงผลการศึกษาเป็น F คือ ตก (Fail) โดยอัตโนมัติ

    การขอลาพักการศึกษา

 

 

๗.๑ นักศึกษาจะขอลาพักการศึกษาได้ เมื่อได้ศึกษาและสอบเสร็จสิ้นไปแล้วอย่างน้อย ๑ ภาคการศึกษาและต้องได้แต้มเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า ๒.๐๐ โดยนักศึกษาต้องยื่นคำร้องขอลาพักการศึกษาพร้อมระบุสาเหตุของการลาพักการศึกษา และหลักฐานประกอบ (ถ้ามี) เพื่อขออนุมัติต่อคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย โดยผ่านความเห็นชอบจากประธานหลักสูตร ก่อนการลงทะเบียน ๒ สัปดาห์
๗.๒  เมื่อได้รับอนุมัติจากคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยแล้ว นักศึกษาต้องลงทะเบียนโดยระบุ “ลาพักการศึกษา” และ ชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา (ค่าบำรุงการศึกษา, ค่ากิจกรรมนักศึกษา, ค่าบำรุงคณะ และค่า Internet จำนวน ๕,๐๕๐ บาท สำหรับการขอลาพักการศึกษาภาคต้น และ จำนวนเงิน ๔,๓๕๐ บาทสำหรับการลาพักการศึกษาภาคปลาย)และค่ารักษาสถานภาพการเป็นนักศึกษาประจำภาคการศึกษาที่ขอลาพักการศึกษา จำนวน ๔,๐๐๐ บาท
๗.๓  นักศึกษาที่ได้รับอนุญาตให้ลาพักการศึกษา เมื่อกลับเข้าศึกษาต้องยื่นคำร้องทั่วไป       ขอกลับเข้าศึกษาต่อประธานหลักสูตรและคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยและต้องได้รับอนุมัติก่อนกำหนดการลงทะเบียนของแต่ละภาคการศึกษาไม่น้อยกว่า ๑ สัปดาห์

 

  การพ้นสภาพการเป็นนักศึกษาเนื่องจากไม่ลงทะเบียน

 


บัณฑิตวิทยาลัย จะเสนอชื่อนักศึกษาเพื่อขออนุมัติต่ออธิการบดี ให้พ้นสภาพการเป็นนักศึกษา ดังนี้
๘.๑  นักศึกษาที่มิได้ชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา และค่าหน่วยกิต ประจำภาคการศึกษา รวมถึงค่าปรับการชำระค่าลงทะเบียนล่าช้า แม้ว่าจะได้ดำเนินการลงทะเบียนไปแล้ว
๘.๒  นักศึกษาที่มิได้ดำเนินการลงทะเบียนประจำภาคการศึกษา

  การไม่ต้องลงทะเบียนและชำระค่าธรรมเนียมการศึกษาในภาคการศึกษาต่อไป


 

๙.๑  บัณฑิตวิทยาลัย อนุมัติให้นักศึกษาไม่ต้องลงทะเบียนและชำระค่าธรรมเนียมการศึกษาประจำภาคการศึกษาต่อไปนี้ หากสามารถดำเนินการตามเงื่อนไขที่กำหนดแล้วเสร็จ


นักศึกษาต้องดำเนินการต่อไปนี้ให้แล้วเสร็จ

ระยะเวลาที่ต้องดำเนินการแล้วเสร็จเพื่อไม่ต้องลงทะเบียน

ประจำภาค ๑/๒๕๕๕

ประจำภาค ๒/๒๕๕๕

๙.๑.๑ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตและหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต    ชั้นสูง ต้องศึกษารายวิชาตามโครงสร้างหลักสูตรให้ได้ผลการศึกษาตามเกณฑ์        ทุกรายวิชาและได้ G.P.A. ไม่ต่ำกว่า ๓.๐๐ รวมทั้งสอบภาษาอังกฤษผ่าน  
๙.๑.๒ นักศึกษาหลักสูตรปริญญาโท / ปริญญาเอก ต้องสอบวิทยานิพนธ์ / สารนิพนธ์ ให้ ปรากฏผล  “ผ่าน”

ภายในไม่เกิน
วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕

 

   ภายในไม่เกิน
วันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕

ภายในไม่เกิน
วันศุกร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

 

ภายในไม่เกิน
วันศุกร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

หากไม่สามารถดำเนินการภายในวันที่ที่กำหนดนักศึกษาต้องลงทะเบียนและชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา ตามกำหนดการลงทะเบียนประจำแต่ละภาคการศึกษา เพื่อคงสถานภาพนักศึกษา



  ๑๐ การขอลงทะเบียนบางรายวิชา สำหรับผู้ที่มิใช่นักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล

 

 

๑๐.๑  ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียน
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล อนุญาตให้ผู้ที่มิใช่นักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิระดับปริญญาตรีขึ้นไปและนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจากต่างสถาบัน สามารถลงทะเบียนเรียนรายวิชาต่าง ๆ ในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ร่วมกับนักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล โดยยื่นแบบฟอร์ม AS-3-04 การลงทะเบียนศึกษาบางรายวิชาของบุคคลภายนอกในช่วงการลงทะเบียนปกติของแต่ละภาคการศึกษา

๑๐.๒   เงื่อนไขการขอเข้าศึกษา
๑๐.๒.๑  ต้องมิใช่การขอเข้าศึกษาเพื่อขอรับปริญญาจากมหาวิทยาลัยมหิดล
๑๐.๒.๒  รายวิชาที่ขอเข้าศึกษา ต้องเป็นรายวิชาระดับบัณฑิตศึกษาที่เปิดสอนในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล
๑๐.๒.๓ รายวิชาที่ขอเข้าศึกษา ต้องเป็นรายวิชาที่มีการกำหนดเปิดสอนสำหรับนักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล อยู่แล้วในแต่ละภาคการศึกษา ยกเว้นกรณีที่ได้มีการติดต่อ    ทำความตกลงกับภาควิชาหรือหลักสูตรซึ่งรับผิดชอบรายวิชานั้น ๆ เปิดสอนให้เป็นกรณีพิเศษ
๑๐.๒.๔ จำนวนหน่วยกิตที่จะขอเข้าศึกษาในแต่ละภาคการศึกษาต้องไม่เกินภาคการศึกษาละ ๖ หน่วยกิต
๑๐.๒.๕  ผู้ขอลงทะเบียนมีสิทธิเข้าศึกษา เมื่อได้ลงทะเบียนและชำระค่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

 

  ๑๑ การติดต่อ
         ติดต่อขอคำแนะนำหรือขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการลงทะเบียนและการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา/ ค่าลงทะเบียนได้ที่หน่วยทะเบียนและประมวลผลการศึกษา งานบริการการศึกษา  บัณฑิตวิทยาลัย   ศาลายา ชั้น ๑ โทรศัพท์  ๐-๒๔๔๑-๔๑๒๕ ต่อ ๑๐๙-๑๑๑ และ ๑๒๓  หรือ     ๐-๒๔๔๑-๐๑๘๒   โทรสาร ๐-๒๔๔๑-๙๘๓๔ ในวันเวลาราชการ E-mail : grsas@mahidol.ac.th

 


Back Go to top page
You are visitor number
Graduate Studies
Mahidol University